Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản sẽ bàn thảo về hợp tác quốc phòng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hợp tác quốc phòng sẽ là một trong những nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bàn thảo trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Suga đến Việt Nam.

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi nhậm chức /// Ảnh Reuters
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi nhậm chức
Ảnh Reuters

Chiều 15.10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ, đã thông tin về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Suga.

Bà Hằng nhấn mạnh, đây là chuyến công du đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản, chỉ 1 tháng sau ngày ông nhậm chức. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, một Thủ tướng Nhật chọn Việt Nam là nơi công du đầu tiên.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiến triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 tại Việt Nam.

“Chuyến thăm chính thức này nhằm tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, để trao đổi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, văn hoá. Hai bên cũng trao đổi vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Cũng theo bà Hằng, trong khuôn khổ chuyến thăm, tân Thủ tướng Nhật sẽ có hội đàm chính thức với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và thực hiện một số hoạt động khác.

Bình luận sâu hơn về việc Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Thủ tướng Nhật chọn đến thăm chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc này. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển mạnh mẽ, sâu sộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, cũng như góp phần vào việc phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19”, bà Lê Thị Thu Hằng nhận định.

Chưa có thông tin cụ thể về việc xuất khẩu thiết bị quân sự của Nhật sang Việt Nam

Được đề nghị xác nhận về khả năng Thủ tướng Nhật sẽ bàn thảo về việc xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hiện chưa có thông tin về các thoả thuận, trong đó có thoả thuận về xuất khẩu thiết bị quân sự của Nhật sang Việt Nam.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng hai nước Nhật - Việt dự kiến sẽ trao đổi về việc hợp tác trên một loạt các lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, để tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này, phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình, cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

“Xin khẳng định Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách quốc phòng hoà bình, tự vệ", bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Trước đó, đầu tuần qua, báo chí Nhật và quốc tế đưa tin Thủ tướng Suga Yoshihide đã chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam. Theo dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 18.10 - 21.10.

Phát biểu tại phiên họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Suga thông báo: “Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới”.

Phía Bộ Ngoại giao Nhật Bản đánh giá, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nhật tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia được cân nhắc trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Trước đây, ông Abe Shinzo, người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga ,cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12.2012.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU