Thủ tướng Úc và Tổng thống Indonesia cùng đạp xe củng cố mối quan hệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng đạp xe trước khi bắt đầu hội đàm song phương tại Bogor (Indonesia).

Thủ tướng Úc và Tổng thống Indonesia cùng đạp xe củng cố mối quan hệ - ảnh 1

Tổng thống Widodo (phải) và Thủ tướng Albanese cùng đi xe đạp

afp

Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 6.6 đã cùng đạp xe tại dinh Tổng thống Indonesia ở thành phố Bogor phía nam Jakarta trước khi hội đàm song phương.

Ngay trước đó, hai nhà lãnh đạo đã duyệt binh danh dự và Tổng thống Widodo đã tặng nhà lãnh đạo Úc một chiếc xe đạp khung tre. Cả hai cởi áo khoác, đội mũ bảo hiểm và bắt đầu đạp xe.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Albanese tỏ ý củng cố mối quan hệ, hợp tác hơn nữa về thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Úc và Tổng thống Indonesia cùng đạp xe củng cố mối quan hệ - ảnh 2

Chiếc xe đạp khung tre là món quà tặng nhà lãnh đạo Úc trước cuộc gặp

afp

Nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp với lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Thủ tướng Úc dẫn đầu phái đoàn với nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Ngoại trưởng Penny Wong và Bộ trưởng Thương mại Don Farrell.

“Indonesia đang trên đường trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc đem lại sức sống mới cho mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng ta là ưu tiên của chính phủ Úc”, theo ông Albanese.

Ông cam kết sẽ phối hợp để ghi nhận tiềm năng của Thỏa thuận Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia - Úc (IA-CEPA) và sẽ cung cấp chuyên môn kỹ thuật giúp Indonesia phát triển thủ đô mới Nusantara.

Ông Albanese tái khẳng định cam kết đầu tư 470 triệu AUD trong vòng 4 năm giúp phát triển Indonesia và khu vực, 200 triệu AUD đầu tư vào đối tác về khí hậu và hạ tầng của Indonesia, và lập một văn phòng Đông Nam Á trực thuộc Bộ Ngoại giao Úc.

Chuyến công du của Thủ tướng Albanese diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới của Công đảng Úc tỏ ý nhấn mạnh hơn nữa mối quan hệ với Đông Nam Á và vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Úc và Tổng thống Indonesia cùng đạp xe củng cố mối quan hệ - ảnh 3

Chuyến công du thể hiện kế hoạch của Úc nhằm đẩy mạnh mối quan hệ với Indonesia và các nước ASEAN

afp

Về phần mình, Tổng thống Widodo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc 2 nước củng cố các cam kết song phương giữa bối cảnh nhiều thách thức toàn cầu.

Ông tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác kinh tế chiến lược và IA-CEPA, giúp nhiều lao động Indonesia làm việc tại Úc, việc mở cửa chi nhánh Đại học Monash (Úc) ở vùng thủ đô Jakarta và tầm quan trọng của an ninh, bền vững về lương thực.

Trong chuyến công du, Thủ tướng Albanese cũng sẽ gặp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trước khi đến thành phố Makassar phía đông Indonesia, nơi Úc có đại diện ngoại giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU