Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ trì cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình tết và phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước để phát triển bền vững, chứ không 'nóng đâu phủi đấy'.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống Covid-19 /// Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống Covid-19
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều qua (17.2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình tết và phòng, chống Covid-19. Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành tập trung xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước để phát triển bền vững, chứ không “nóng đâu phủi đấy”.

Sáng 18.2: Không có ca mắc Covid-19, dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp

Cụ thể, một là cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với việc củng cố nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hay nói cách khác là cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng XHCN; giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người; giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường; giữa tính độc lập và hội nhập.

Thứ hai là cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, trong đó có vấn đề gìn giữ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc.

Thứ ba là cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ với mở cửa và hội nhập. “Cụ thể như vấn đề mua vắc xin ở nước ngoài phải cân đối với đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất trong nước. Hay như giữa thu hút FDI mạnh mẽ với phát triển kinh tế tư nhân”, Thủ tướng dẫn chứng.

Thứ tư, Thủ tướng lưu ý đến việc cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn, tránh chạy theo mục tiêu ngắn hạn, thiếu tính bền vững mà bỏ qua mục tiêu dài hạn và có tính xuyên suốt.

Thứ năm là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác. “Bây giờ chúng ta đang có một hệ thống chỉ tiêu vĩ mô tốt nhưng phải bảo đảm ngày càng vững chắc hơn, thậm chí năm sau phải tốt hơn năm trước”, Thủ tướng nói.

Phòng chống dịch gắn với giải phóng hàng hóa

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, các địa phương trọng điểm như tỉnh Hải Dương, TP.Hà Nội, TP.HCM bám sát tình hình dịch bệnh và tình hình kinh tế - xã hội để kịp thời tham mưu cho Thủ tướng cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ về các giải pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.

Tiếp tục tham mưu các giải pháp để chỉ đạo điều hành thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau tết trở lại nhịp điệu bình thường trong bối cảnh có Covid-19, nhất là việc “phòng dịch phải gắn với đời sống và giải phóng hàng hóa”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện thông điệp 5K của ngành y tế, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện... Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU