Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực địa Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận lần 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 31.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ thực địa kiểm tra tiến độ thi công tại công trường Dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi thực địa công trường dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.  /// ẢNH: B.B
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi thực địa công trường dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
ẢNH: B.B

Đây là lần thứ 3 từ khi Dự án BOT Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang) này được tái khởi động hồi tháng 3.2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thăm công trường, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đang còn tồn đọng nhằm đảm bảo mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực địa Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận lần 3 - ảnh 1

Dự án BOT đã vượt qua khó khăn thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nguyên liệu và đang được thi công đúng tiến độ.

ẢNH: B.B

Hoàn thành 60% khối lượng công việc

Thủ tướng nói gì khi đến công trường dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận?

Tại gói thầu XL04 (nút giao Thân Cửu Nghĩa, H.Châu Thành), Ban điều hành Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận báo cáo với Thủ tướng, thời gian qua, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn, mặn xâm nhập mạnh khu vực ĐBSCL dẫn đến khan thiếu nguồn nguyên vật liệu, gây trở ngại cho hoạt động thi công dự án… Tuy vậy, với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Tiền Giang, đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đắp gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính. Một số gói thầu đã tiến hành dỡ tải để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo.

Trong tháng 8.2020, Dự án sẽ có một số gói thầu chuẩn bị thực hiện thảm nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực địa Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận lần 3 - ảnh 2

Trong tháng 8.2020, các đơn vị thi công sẽ thảm nhựa tại một số đoạn tuyến

ẢNH: B.B

Ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, khẳng định so với thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào thị sát hồi tháng 3.2020, khối lượng thực hiện đã được đẩy tăng từ 40% lên gần 60% (tăng 20%), đảm bảo đúng kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020 như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.

Về nguồn vốn Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án là 2.186 tỉ đồng đã được UBND tỉnh Tiền Giang giải ngân 1.776 tỉ đồng, còn 410 tỉ đồng chưa giải ngân vào dự án. Và theo văn bản số 3224/UBND-KTTC ngày 14.7 của UBND tỉnh Tiền Giang, phần vốn còn lại, UBND tỉnh Tiền Giang giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư tổ chức thực hiện hạng mục cầu vượt, đường gom…

Khó khăn vướng mắc hiện nay là Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chưa thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án do liên quan đến việc thu phí đồng bộ toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận.

Khối lượng bằng 4 lần khối lượng thi công trong 10 năm

“Nam bộ hiện đang là mùa mưa và dù phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng trên công trường, các nhà thầu vẫn đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán 2021”, ông Nguyễn Tấn Đông nói.

Sau khi thực địa kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá chất lượng sau thi công của một số hạng mục đã hoàn thành, cũng như việc chuẩn bị thi công các hạng mục, giai đoạn tiếp theo của đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực địa Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận lần 3 - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận Hồ Minh Hoàng bắt tay thể hiện sự quyết tâm để dự án được thông tuyến vào cuối năm 2020

ẢNH: B.B

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thành công của dự án cho đến thời điểm này là đáng mừng vì khối lượng đã tăng gấp 4 lần so với tiến độ thi công trong suốt 10 năm, tính từ lúc dự án khởi công lần đầu và điều đó cho thấy năng lực của nhà đầu tư, các nhà thầu dự án là rất tốt. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã kiểm soát tốt cả về chất lượng, tiến độ thi công dự án và đây là một dấu ấn đáng ghi nhận của UBND tỉnh Tiền Giang.

“Các vướng mắt của nhà đầu tư còn trăn trở thì Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vấn đề còn lại tại Dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Nếu không thuộc thẩm quyền thì sớm hoàn chỉnh phương án trình Chính phủ, Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền để tạo sự an tâm cho nhà đầu tư. Đồng thời, Bộ GTVT cần khẩn trương hơn nữa phối hợp với các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắt trong giải phóng mặt bằng đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, đồng thời, sớm hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý cho tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU