Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế: Cần tạo môi trường đầu tư tốt hơn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như trên tại buổi làm việc ngày 29.7 với Tổ tư vấn kinh tế, sau khi công bố quyết định thành lập tổ này 1 ngày trước đó. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng tham dự cuộc làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc /// Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc
Ảnh: Quang Hiếu

Đưa kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7%

Tại buổi làm việc, tổ tư vấn cho rằng động lực tăng trưởng thời gian tới không thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên. Muốn đưa kinh tế VN quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế. “Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, sẽ không đạt được những mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội Đảng lần thứ XII”, TS Vũ Viết Ngoạn cảnh báo.

Theo các chuyên gia, hệ thống chính sách trong ngắn hạn và trung hạn cần tính tới 2 nội dung cơ bản. Cụ thể là tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước; cải cách mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để hiện thực hóa kết quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là yếu tố quyết định. Đổi mới phương thức vận hành, theo đó bộ máy hành chính cần chuyển động mạnh hơn bằng lực đẩy xã hội.

PGS-TS Trần Ngọc Anh cho rằng cần xây dựng bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương, là công cụ để “cân đo đong đếm” việc thực thi chính sách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Trong khi TS Vũ Thành Tự Anh nhận xét, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế như tiết kiệm, đầu tư và cán cân thanh toán; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ đều đã tiệm cận giới hạn. Ông cho rằng để phát triển cần tái cơ cấu kinh tế, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM... cần có năng suất lao động cao.

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các giải pháp về thúc đẩy tăng trưởng và nhấn mạnh: nếu không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, việc làm. Thủ tướng cũng nhất trí việc tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, từ đó tạo môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao sức cạnh tranh, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như cải cách bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức triển khai thực hiện.

Thủ tướng tin tưởng hệ thống tư vấn này sẽ là kênh quan trọng trong việc xây dựng các chủ trương, biện pháp trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế. Thủ tướng cũng lưu ý các chuyên gia, trong đánh giá nền kinh tế, nên nhìn một cách đầy đủ, toàn diện, có mặt sáng, có mặt hạn chế.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận nhiều giải pháp do tổ tư vấn đề xuất tương đồng với những giải pháp mà Chính phủ đang điều hành, cho thấy các giải pháp đang đi đúng hướng. Phó thủ tướng mong muốn tổ tư vấn nghiên cứu, làm rõ thêm một số vấn đề như tăng trưởng hợp lý trong thời gian tới, tiềm năng tăng trưởng đã tới hạn hay chưa, giải pháp liên kết khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước.

Tổ tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Tổ tư vấn sẽ phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế; trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra. Tổ tư vấn cũng sẽ tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế; tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng có 15 thành viên, do TS Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, làm tổ trưởng. Một số thành viên trong tổ gồm: nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, TS Trần Văn Thọ (Đại học Waseda, Nhật Bản), PGS-TS Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Mỹ); TS Vũ Thành Tự Anh (Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright); GS-TS Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Pháp); PGS-TS Vũ Minh Khương (Đại học Quốc gia Singapore)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU