Thủ tướng Kishida Fumio: 'Tôi có mối lương duyên với Việt Nam'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau cuộc hội đàm sáng 1.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio đã thông báo kết quả với báo chí.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Trong buổi họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai bên vừa có cuộc hội đàm rất hiệu quả, thực chất và thành công. Hai bên đánh giá những tiến triển tích cực trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được từ cuộc gặp gỡ giữa hai thủ tướng tháng 11.2021 tại Tokyo, Nhật Bản; nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".

Thủ tướng Kishida Fumio: 'Tôi có mối lương duyên với Việt Nam' - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chủ trì cuộc họp báo

đậu tiến đạt

Thủ tướng Kishida Fumio trân trọng sự đón tiếp trang trọng, nồng ấm mà phía Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ hết sức vui mừng được tới thăm Việt Nam trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ khi đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhật Bản vào tháng 11.2021.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông đã đảm nhiệm vai trò là thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong hàng chục năm qua. "Tôi có mối lương duyên với Việt Nam", ông Fumio chia sẻ.

Thủ tướng Kishida Fumio: 'Tôi có mối lương duyên với Việt Nam' - ảnh 2

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc họp báo

đậu tiến đạt

Khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới thực chất, hiệu quả và sâu rộng hơn nữa, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường chất lượng, quy mô hợp tác.

Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm quan hệ; tăng cường hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch…, mở ra một trang sử mới, nâng tầm cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng

Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường chất lượng, quy mô hợp tác; xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, chính trị, an ninh quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên.

Đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế hậu Covid-19 là ưu tiên quan trọng của cả hai bên. Tăng cường kết nối hai nền kinh tế và chuỗi sản xuất - cung ứng, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại, phát triển công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo...; ưu tiên triển khai các sáng kiến mới phù hợp với quan tâm và lợi ích chung của hai bên như "đối tác hợp tác đổi mới công nghệ", "tăng cường chuỗi cung ứng", "chuyển đổi số".

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai nước đang nỗ lực thử nghiệm biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật trên quả nhãn tươi của việt nam trong tháng 6.2022, hướng tới mục tiêu xuất khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản vào tháng 9.2022, và phía Nhật Bản ghi nhận đề xuất của Việt Nam về việc tiếp tục mở cửa thị trường đối với các loại hoa quả của Việt Nam như bưởi, bơ, chôm chôm. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy để quả nho của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.

Hai bên đạt bước tiến triển mới trong hợp tác phát triển hạ tầng chiến lược của Việt Nam; nhất trí đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình hạ tầng giao thông, như các tuyến đường sắt đô thị và các công trình hạ tầng giao thông chiến lược mới như tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tăng cường kết nối Việt Nam và Lào và định hướng hợp tác phát triển đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, ông cho biết hai bên sẽ nỗ lực sớm hoàn thành dự án đường sắt đô thị số 1 TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam quyết tâm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio: 'Tôi có mối lương duyên với Việt Nam' - ảnh 3

Hai bên trao đổi các văn kiện hợp tác

Đậu tiến đạt

Cũng nhân dịp này, hai thủ tướng đã chứng kiến các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước trao đổi 22 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đây là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông và tình hình Ukraine.

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Nhật Bản cam kết tăng cường phối hợp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực; tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong các hoạt động trên biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Về tình hình Ukraine, hai bên khẳng định tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài.

Thủ tướng Kishida Fumio: 'Tôi có mối lương duyên với Việt Nam' - ảnh 4
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp báo

đậu tiến đạt

"Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo tại Ukraine; sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết: Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Bên cạnh đó, về hợp tác an ninh quốc phòng và bảo đảm an ninh, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) sẽ hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc nâng cao năng lực an ninh mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU