Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi của Iraq đã thoát khỏi một vụ ám sát sau khi dinh thự của ông bị không kích bằng thiết bị bay không người lái vào ngày 7.11.

Báo The Guardian dẫn thông báo của chính phủ Iraq ngày 7.11 cho biết dinh thự của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi tại khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) gắn chất nổ. Văn phòng Thủ tướng cũng xác nhận vụ ám sát bất thành và ông al-Kadhimi an toàn. Sau vụ việc, Thủ tướng al-Kadhimi chia sẻ trên Twitter rằng mình không bị thương và kêu gọi mọi người bình tĩnh, kiềm chế vì lợi ích của Iraq. Nhà lãnh đạo cũng xuất hiện trên truyền hình, chỉ trích vụ tấn công hèn nhát này không giúp xây dựng quê hương hay tương lai.

Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt - ảnh 1

Hãng tin AP dẫn lời 2 quan chức Iraq cho biết 7 nhân viên an ninh của thủ tướng bị thương trong vụ tấn công. Hình ảnh được hãng thông tấn nhà nước INA công bố cho thấy dinh thủ tướng và một chiếc xe hơi đậu trong garage bị hư hỏng. Theo Reuters, tàn tích của chiếc UAV đã được thu giữ để điều tra.

Các nguồn tin an ninh Iraq cho biết những kẻ tấn công dùng 3 UAV, trong đó 2 chiếc bị bắn hạ. Chúng được phóng từ gần cầu Cộng hòa bắc qua sông Tigris ở Baghdad. Người dân thủ đô đã nghe tiếng nổ và sau đó là tiếng súng từ hướng Vùng Xanh, nơi có các đại sứ quán nước ngoài và văn phòng chính phủ của Iraq.

Theo người phát ngôn của Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq, tình hình an ninh ở Vùng Xanh đã ổn định sau vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng lên án “hành động khủng bố” trên và cho biết Washington đã đề nghị hỗ trợ điều tra. Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út lên án vụ tấn công là hành động khủng bố hèn nhát.

Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt - ảnh 2

Thiệt hại tại dinh thủ tướng Iraq sau vụ tấn công ngày 7.11

Văn phòng thủ tướng Iraq

Nhà chức trách Iraq chưa xác định nghi phạm và cũng chưa lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ ám sát hụt trên. Tuy nhiên, vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về kết quả cuộc bầu cử quốc hội Iraq ngày 10.10. Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy số ghế của liên minh Fatah, nhánh chính trị của liên minh dân quân Hashed al-Shaabi thân Iran, sụt giảm đáng kể. Những người ủng hộ nhóm này cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận và đã dựng trại bên ngoài Vùng Xanh gần một tháng qua để biểu tình phản đối. Theo AFP, hàng trăm người ủng hộ Fatah cố gắng xông vào Vùng Xanh đã đụng độ với cảnh sát ngày 5.11, làm một người biểu tình thiệt mạng. Vụ việc cũng làm 125 người bị thương, hầu hết là lực lượng an ninh.

Người Iraq tin quân đội đủ sức chiến đấu sau khi Mỹ rút đi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU