Thủ tướng Hun Sen thảo luận vấn đề Biển Đông với tổng thư ký ASEAN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi mới đây đã thảo luận vấn đề Biển Đông và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo cổng thông tin Fresh News hôm nay 18.1.

 Thủ tướng Hun Sen thảo luận vấn đề Biển Đông với tổng thư ký ASEAN  - ảnh 1
Thủ tướng Hun Sen (phải ) và Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi tại Phnom Penh ngày 17.1

Chụp màn hình Khmer times

Cuộc thảo luận trên diễn ra tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh ngày 17.1, trong bối cảnh Campuchia giữ chức chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2022. Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định 3 lập trường của Campuchia liên quan vấn đề Biển Đông với tư cách là chủ tịch ASEAN, trong đó có việc thực hiện đầy đủ Các tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi sự điều phối chung giữa các bên liên quan và nỗ lực chung để đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen đề nghị Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi thúc đẩy việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong năm 2022 để đẩy mạnh hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông Hun Sen cũng đã đề nghị Tổng thư ký ASEAN hỗ trợ Timor-Leste trở thành thành viên của ASEAN.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về công bố của Mỹ về các vấn đề ở Biển Đông

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen cam kết dỡ bỏ những rào cản đi lại trong các nước thành viên ASEAN sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1.1.2022.

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi tái cam kết làm việc với Campuchia để giải quyết các thách thức, khi Campuchia làm chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU