Thủ tướng Hun Sen dọa tống giam Sam Rainsy nếu quay về Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26.12 cho hay "đã chuẩn bị sẵn còng tay" và sẽ ngay lập tức tống giam chính trị gia đối lập Sam Rainsy nếu ông này quay về nước như tuyên bố gần đây.

Thủ tướng Hun Sen /// AFP
Thủ tướng Hun Sen
AFP

Sam Rainsy, đang lưu vong ở nước ngoài, là người sáng lập và cựu Chủ tịch đảng  Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP). Đảng này đã bị giải thể theo phán quyết của tòa án hồi năm 2017 sau khi Chủ tịch Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc, theo AP.

“Tôi chuẩn bị sẵn còng tay và tống ngay vào tù kẻ đang chuẩn bị quay về Campuchia nếu ông ta dám làm như đã nói”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh trong buổi mit tinh với các công nhân dệt may ở Phnom Penh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nói không cấm các hãng hàng không bán vé để Sam Rainsy về nước.

Thủ tướng Hun Sen dọa tống giam Sam Rainsy nếu quay về Campuchia - ảnh 1
Ông Sam Rainsy sống lưu vong tại Pháp sau khi rời khỏi Campuchia
AFP

Trước đó, Sam Rainsy tuyên bố trước những người ủng hộ tại Paris (Pháp) vào ngày 16.12 rằng mình sẽ quay về trong năm sau và đề nghị người dân cùng hợp lực đối lập với chính phủ.

Nhân vật này rời Campuchia vào năm 2016 để tránh bản án về tội  phỉ báng Phó thủ tướng Hor Namhong và từ chức chủ tịch CNRP vào đầu năm 2017.

CNRP bị giải tán vào tháng 11 năm ngoái và 118 thành viên cấp cao của đảng này bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm với cáo buộc tham gia âm mưu lật đổ nhà nước của ông Kem Sokha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU