Thủ tướng Hun Sen đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp quân sự của con trai cả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 5.1 đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp quân sự của con trai cả của ông là tướng Hun Manet sau khi cựu lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy nghi ngờ đó là bằng ‘hạng hai”.

Thủ tướng Hun Sen đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp quân sự của con trai cả - ảnh 1
Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại Phnom Penh ngày 5.1

Chụp Từ Clip

“Chỉ Mỹ mới có câu trả lời. Tôi thông tin cho đại sứ Mỹ tại Campuchia để xem liệu Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của West Point (tên gọi khác của Học viện Quân sự Mỹ) hay tuyên bố của Sam Rainsy. Mỹ có thể xác nhận West Point cấp bằng hạng hai hay không?”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ trao huy chương vàng cho các vận động viên ở Phnom Penh, theo cổng thông tin Fresh News.

Nhiều học giả Campuchia đã tốt nghiệp từ Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và nhiều nước khác đã đưa ra một bức thư chung đề nghị ông Rainsy công khai xin lỗi về việc công kích bằng cấp mà ông Hun Manet đã lấy từ West Point.

Hôm 29.12.2021, tờ Khmer Times đưa tin tướng Manet tuyên bố rằng để bảo vệ phẩm giá của mình cũng như của nhiều sinh viên Campuchia khác đã và đang học tại các học viện, đại học ở Mỹ và trên thế giới, ông cảm thấy không có lựa chọn nào khác là đề nghị ông Rainsy đặt cược lần hai.

Thủ tướng Hun Sen: Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của West Point hay Sam Rainsy?

"Tôi sẽ từ bỏ vị trí ứng viên thủ tướng cho đảng Nhân dân Campuchia nếu Sam Rainsy có thể chứng minh rằng 3 trường đại học mà tôi theo học đã cấp cho tôi bằng cấp dưới chuẩn, hoặc để tôi tốt nghiệp vì một dạng “đặc ân” nào đó. Còn ngược lại, nếu Rainsy không tìm thấy được bất kỳ bằng chứng nào, ông ấy phải rút khỏi nền chính trị Campuchia từ bây giờ”, tướng Manet nhấn mạnh. Ngoài West Point, ông Manet đã học tại Đại học New York và Đại học Bristol, lấy bằng tiến sĩ kinh tế, theo tờ The Guardian.

Hồi tháng 9.2019, để bác bỏ những tuyên bố tương tự của ông Rainsy, tướng Manet đã đặt cược sẽ từ bỏ tất cả vị trí trong quân đội để trở thành dân thường, nhưng ông Rainsy đã không đưa ra phản hồi về đề nghị đặt cược đó, theo Khmer Times. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ông Rainsy đối với đề nghị đặt cược mới của tướng Manet.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU