Thủ tướng Haiti phải rời lễ tưởng niệm vì băng nhóm nổ súng xua đuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Haiti và các nhân viên an ninh đã phải rời khỏi một lễ tưởng niệm ở thủ đô Port-au-Prince vào ngày 17.10 vì bị các thành viên băng nhóm có vũ trang nổ súng.

Thủ tướng Haiti phải rời lễ tưởng niệm vì băng nhóm nổ súng xua đuổi - ảnh 1

Trùm tội phạm khét tiếng nhất Haiti, Jimmy Cherizier

reuters

The Guardian đưa tin video trên mạng xã hội và các bài đăng của truyền thông Haiti cho thấy Thủ tướng Ariel Henry của Haiti và nhóm cận vệ vào ngày 17.10 đã cố gắng đến khu vực Pont Rouge của thủ đô Port-au-Prince để đặt vòng hoa tưởng niệm vụ ám sát Jean-Jacques Dessalines, một trong những người có công lập quốc ở Haiti.

Tuy nhiên, họ đã bị các thành viên băng nhóm có vũ trang nổ súng xua đi. Video từ hiện trường cho thấy một số chiếc ô tô của quan chức đã rời Pont Rouge trong tiếng súng nổ còn những người khác chạy khỏi địa điểm diễn ra buổi lễ.

Buổi lễ diễn ra hằng năm tại khu vực Pont Rouge của thủ đô Port-au-Prince, nơi ông Dessalines bị ám sát vào năm 1806 sau khi đánh bại quân đội Napoléon và bãi bỏ chế độ nô lệ ở Haiti.

Các hình ảnh sau đó cho thấy trùm tội phạm khét tiếng nhất Haiti, Jimmy “Barbecue” Cherizier, đã chủ trì buổi lễ vào ngày 17.10. Cherizier mặc một bộ vest trắng - trang phục của quan chức Haiti trong các ngày lễ quốc gia - cùng những thành viên có vũ trang của mình làm lễ dâng hoa. Cherizier là một cựu cảnh sát và là người đứng đầu liên minh 9 băng đảng G9 và Gia đình.

Trong số những người ủng hộ ông Cherizier tại buổi lễ, một số người mặc áo thun in hình cố Tổng thống Jovenel Moïse của Haiti, người bị ám sát vào đầu năm nay, và khẩu hiệu “Công lý cho Jovenel”.

Những năm gần đây, Pont Rouge là khu vực các băng nhóm nắm giữ. Hành vi của ông Cherizier được coi là khiêu khích và phô trương sức mạnh.

Vụ việc diễn ra chỉ 24 giờ sau khi 17 nhà truyền giáo Mỹ và người thân của họ bị băng nhóm 400 Mawozo bắt cóc khi đang trên đường đến sân bay ở Port-au-Prince.

Ông Cherizier bị Bộ Tài chính Mỹ cấm vận với cáo buộc tham gia vào vụ thảm sát La Saline năm 2018 trong khi đang làm cảnh sát cùng với hai quan chức khác trong chính quyền cố Tổng thống Moïse.

Các băng nhóm ở Haiti ngày càng hung hãn và lớn mạnh hơn trong bối cảnh bất ổn chính trị và xã hội gia tăng ở đất nước này. Từ lâu, các băng nhóm đã liên hệ với các đảng phái chính trị và các nhà lãnh đạo.

Đặc biệt, ông Cherizier được cho là liên kết với đảng Parti Haitien Tet Kale của cố Tổng thống Moïse. Một số nhà quan sát nhận định băng nhóm của ông Cherizier đã bắt đầu lấp đầy các khoảng trống quyền lực mà vụ ám sát ông Moïse để lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU