Thủ tướng: 'Dùng khách sạn, resort làm khu cách ly có thu phí'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng đồng ý việc huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung chống dịch Covid-19 có thu phí và ưu tiên cho người nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc /// Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ảnh Quang Hiếu

Một trong những nội dung đáng chú ý trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 23.3 vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo, là việc Thủ tướng đồng ý việc huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly có thu phí.

Cụ thể, Thủ tướng giao các bộ: Quốc phòng, Y tế và UBND các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia khẩn trương rà soát, bố trí đủ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Thủ tướng đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

Bộ Quốc phòng được giao tiếp tục điều hành, điều phối việc cách ly tập trung, kể cả các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố huy động, bảo đảm an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly.

Rà soát tất cả những người nhập cảnh từ 8.3

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ 00 ngày 25.3 việc rà soát tất cả những người đã nhập cảnh từ ngày 8.3, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài tiếp tục thực hiện tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân; vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại; hướng dẫn, hỗ trợ, tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, nhất là đối với học sinh, sinh viên; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các hãng hàng không thu xếp chuyến bay khi các cơ sở cách ly trong nước có thể tiếp nhận thêm, bảo đảm chặt chẽ, an toàn.

Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, quán bar, vũ trường... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Hạn chế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu để hạn chế tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài, bảo đảm không làm quá tải tại các khu cách ly tập trung; hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo mua trang thiết bị phương tiện, vật tư, kit thử, sinh phẩm chẩn đoán (ưu tiên hàng sản xuất trong nước)… bảo đảm năng lực xét nghiệm; tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời. Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương quyết định việc mua sắm khẩu trang y tế, bảo đảm cung cấp đủ cho cơ sở y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU