Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả bão số 4

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 875/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

* 10 người chết do mưa lũ, 66 người bị thương do mưa bão Noru

Nhiều vùng quê ở Nghệ An bốn bề bị nước lũ bao vây

Công điện nêu rõ, bão số 4 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp. Hoàn lưu bão đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời.

Các địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) cần tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão, lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ khó khăn. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát.

Các địa phương sửa chữa, khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, hồ đập bị hư hại để chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới. Nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân.

Nước mắt ở xóm biển trong cảnh “màn trời chiếu đất” sau cuồng phong bão Noru

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, cập nhật đến 17 giờ 30 ngày 30.9, mưa lũ ở Nghệ An đã làm 10 người chết; còn tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của mưa bão Noru đã ghi nhận 66 người bị thương (Quảng Trị 11, Quảng Nam 41, Thừa Thiên-Huế 8, Quảng Ngãi 5, Đà Nẵng 1). Cũng theo thống kê, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, tỉnh Gia Lai và Kon Tum, mưa lũ và mưa bão Noru làm sập, tốc mái 3.542 nhà dân, 105 điểm trường bị hư hỏng. Đặc biệt, tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8.139 nhà dân bị ngập lụt.

Trong ngày 30.9, Bộ Quốc phòng đã điều động 12.668 cán bộ, chiến sĩ, dân quân và 197 phương tiện triển khai công tác hỗ trợ người dân các địa phương ứng phó với ngập lụt và khắc phục hậu quả sau mưa bão Noru.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU