Thủ tướng Campuchia mong Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 3.11 nói ông mong muốn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11, trở thành Tổng thống Mỹ bởi vì Trump xoa dịu căng thẳng với Nga, không muốn châm ngòi chiến tranh.

Thủ tướng Campuchia ủng hộ Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ /// Reuters
Thủ tướng Campuchia ủng hộ Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ
Reuters

“Tôi thật sự muốn ông Trump đắc cử”, ông Hun Sen nói trong bài phát biểu trước hàng ngàn sĩ quan cảnh sát trong một buổi lễ tại một học viện cảnh sát Campuchia.

“Nếu ông Trump đắc cử, thế giới sẽ thay đổi và có thể tình hình thế giới trở nên tốt đẹp; bởi vì ông Trump là một doanh nhân nên ông không muốn chiến tranh… Có thể có tình bằng hữu giữa Trump và Putin”, ông Hun Sen nói.

Tổng thống Putin từng ca ngợi ông Trump là “một người rất tài năng”, trong khi ông Trump nhấn mạnh ông Putin là vị lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Barack Obama.

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cáo buộc ông Trump có mối quan hệ “quá ấm áp” với ông Putin, đặt nghi vấn về những lợi ích kinh doanh của ông ở Nga.

Thủ tướng Hun Sen, từng hội đàm với bà Clinton hai lần khi bà thăm Campuchia trước đây với tư cách Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013), chỉ trích ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố đã khuyên ông Obama tiến hành các cuộc không kích ở Syria. Ông Hun Sen cho biết thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ tệ hại hơn nếu bà Clinton đắc cử.

Ông Hun Sen giữ chức Thủ tướng Campuchia suốt ba thập niên qua. Ông nhiều lần phản ứng giận dữ trước việc Mỹ bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền và tham nhũng ở Campuchia, theo Reuters. Gần đây Mỹ, liên minh châu Âu (EU) và Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng đã bày tỏ quan ngại về việc căng thẳng leo thang giữa chính phủ Hun Sen và phe đối lập trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Liên Xô từng viện trợ Campuchia trong suốt một thập niên sau khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ bị lật đổ vào năm 1979. Nga và Campuchia gần đây thắt chặt mối quan hệ giữa lúc Nga đang nỗ lực gây dựng lại mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU