Thủ tướng Anh bất ngờ thừa nhận Nga có thể chiến thắng, Ukraine phản ứng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thừa nhận Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột quân sự với Ukraine, khi chiến sự hôm nay 23.4 bước sang ngày thứ 59.

Thủ tướng Anh bất ngờ thừa nhận Nga có thể chiến thắng, Ukraine phản ứng - ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi ngày 22.4

AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 22.4, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự đoán cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine, bùng phát từ ngày 24.2, có thể kéo dài đến cuối năm tới, theo tờ Financial Times.

Thủ tướng Johnson nói rằng các nước phương Tây đang xem họ cần làm thêm gì về mặt kinh tế lẫn quân sự để liên tục gây sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông vạch ra một chiến lược bù đắp mà theo đó Anh sẽ bù đắp cho Ba Lan nếu nước này cung cấp xe tăng T-72 cho Ukraine.

Thủ tướng Anh bất ngờ làm Ukraine "buồn lòng" khi nói Nga có thể thắng

Mặt khác, khi được hỏi liệu Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine hay không, Thủ tướng Johnson trả lời: “Điều đáng buồn là đó lại là một khả năng thực tế, tất nhiên… tôi cho rằng tình hình trong giai đoạn này không thể đoán trước”. Phát ngôn này đánh dấu ông Johnson trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thừa nhận Nga có thể giành chiến trong chiến sự Nga-Ukraine và có sự thay đổi đáng kể so với chính tuyên bố của ông cách đây vài tuần, theo Financial Times.

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO hồi tháng trước, ông Johnson nhấn mạnh: “Sự thất bại của (ông) Putin ở Ukraine quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng của tất cả chúng ta… người dân Ukraine sẽ đánh bại và (ông) Putin phải thất bại và ông ấy sẽ thất bại”.

Nga nói cuộc sống tại Mariupol trở lại bình thường, đàm phán vẫn đình trệ

Việc ông Johnson bất ngờ thừa nhận Nga có thể giành chiến thắng cũng phá vỡ mặt trận thống nhất mà các lãnh đạo G7 đã thể hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng phát ngôn như trên của ông Johnson là “lố bịch” và sẽ “khiến Kyiv nổi giận”.

Khi được CNN ngày 22.4 đề nghị cho biết phản ứng về phát ngôn trên của Thủ tướng Johnson, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Nga rất sớm. "Chúng tôi tuyệt đối chắc chắn rằng Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh này và chiến thắng sẽ đến trong thời gian rất sớm”, ông Shmyhal nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với phát ngôn trên của Thủ tướng Johnson và Thủ tướng Shmyhal.

Xem nhanh: Ngày 58 chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga hé lộ mục tiêu lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU