Thủ tướng Anh bất ngờ làm Ukraine 'buồn lòng' khi nói Nga có thể thắng

Thủ tướng Anh bất ngờ làm Ukraine 'buồn lòng' khi nói Nga có thể thắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 22.4, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự đoán cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine, bùng phát từ ngày 24.2, có thể kéo dài đến cuối năm tới.

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng các nước phương Tây đang xem họ cần làm thêm gì về mặt kinh tế lẫn quân sự để liên tục gây sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông vạch ra một chiến lược bù đắp mà theo đó Anh sẽ bù đắp cho Ba Lan nếu nước này cung cấp xe tăng T-72 cho Ukraine.

Khi được hỏi liệu Nga có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine hay không, Thủ tướng Johnson trả lời: “Điều đáng buồn là đó lại là một khả năng thực tế, tôi cho rằng tình hình trong giai đoạn này không thể đoán trước”.

Thủ tướng Anh bất ngờ làm Ukraine 'buồn lòng' khi nói Nga có thể thắng - ảnh 1

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy bùng phát tại một nhà kho thép trong bối cảnh xung đột, ở Kharkiv (Ukraine), ngày 23.4.2022

reuters

Việc ông Johnson bất ngờ thừa nhận Nga có thể giành chiến thắng cũng phá vỡ mặt trận thống nhất mà các lãnh đạo G7 đã thể hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng phát ngôn như trên của ông Johnson là “lố bịch” và sẽ “khiến Kyiv nổi giận”.

Khi được CNN ngày 22.4 đề nghị cho biết phản ứng về phát ngôn trên của Thủ tướng Johnson, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống Nga rất sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU