Thụ thai thành công bằng tinh trùng non, mở ra cơ hội cho đàn ông hiếm muộn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kỹ thuật mới là lấy tinh trùng non của chồng ghép với trứng của vợ, có sự kết hợp giữa sản khoa và nam khoa, giúp đàn ông hiếm muộn không phải đi xin tinh trùng.

Ngày 13.5, tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết đã kết hợp với Bệnh viện Bình Dân điều trị vô sinh thành công cho 2 người chồng không có tinh trùng, bằng kỹ thuật “ghép đôi” tinh trùng non tháng của người chồng với trứng của người vợ. Đây được xem là bước đột phá trong việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Thụ thai thành công bằng tinh trùng non, mở ra cơ hội cho đàn ông hiếm muộn  - ảnh 1

Tìm tinh trùng non tại Bệnh viện Hùng Vương

BVCC

Vi phẫu để tìm tinh trùng

Trường hợp thứ nhất là vợ chồng chị L. (31 tuổi) và anh M. (35 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cưới nhau đã lâu nhưng không có con. Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng mắc hội chứng Klinefelter - hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng.

BS.CK2 Lý Thái Lộc, Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, anh M. được chữa hiếm muộn bằng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection), tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng. Quá trình tìm tinh trùng non được Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Thụ thai thành công bằng tinh trùng non, mở ra cơ hội cho đàn ông hiếm muộn  - ảnh 2

Y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương tìm tinh trùng non được lấy ra từ bệnh nhân

BVcc

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết, ông đã vi phẫu tích - MICRO TESE (Microdissection testicular sperm extraction) để tìm tinh trùng. Theo bác sĩ Dũng, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật này đạt trên 63%, nhưng đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị hiện đại.

Chọn những tinh trùng non tốt

BS.CK2 Lý Thái Lộc cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh.

Dưới kính hiển vi có độ phóng siêu lớn, chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn tìm được những tinh trùng non còn sống tốt, tiêm vào bào tương trứng của người mẹ đã lấy trước đó.

Thụ thai thành công bằng tinh trùng non, mở ra cơ hội cho đàn ông hiếm muộn  - ảnh 3

Phôi thụ thai thành công

bvcc

Theo anh Hoàng Văn, bác sĩ nam học và chuyên viên phôi học phải phối hợp đồng thời vì trứng nếu lấy sớm, hoặc tinh trùng lấy sớm rồi đông lạnh sẽ làm giảm khả năng thành công. Khó khăn ở chỗ phải làm thế nào để tinh trùng non (chưa đủ tuổi) có thể “hoà hợp” được với trứng đã trưởng thành.

Do anh M. mắc hội chứng Klinefilter nên sau khi đậu phôi, việc chọn các phôi không bị bất thường nhiễm sắc thể cũng là thách thức. May mắn, phôi bình thường đã được tìm thấy từ anh M. để đưa vào cơ thể người vợ.

Theo anh Hoàng Văn, kết quả thành công ngoài mong đợi. Người mẹ đã mang thai khỏe mạnh và đang được theo dõi như thai phụ bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ còn trữ phôi nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau của vợ chồng anh M.

Trường hợp thứ hai là vợ chồng chị M (28 tuổi) và anh P. (cùng ngụ Bình Dương), cũng được chữa hiếm muộn nhờ quy trình ROSI. Anh P. không có tinh trùng do 1 bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự vợ chồng anh M. Đến nay vợ anh P. đã mang thai.

Giúp đàn ông hiếm muộn không phải đi xin tinh trùng

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là 2 trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là 2 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam. Đây không chỉ là thành quả nhiều năm xây dựng và phát triển của Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Hùng Vương mà còn mở ra hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại trong nước, đặc biệt đối với các trường hợp vô tinh không do bế tắc - một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gien của người cha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU