Thu phí chợ vô tội vạ

0 Thanh Niên

Thanh tra TP.Tây Ninh (Tây Ninh) vừa có kết luận thanh tra về tình hình thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng tiền phí tại chợ P.4 (TP.Tây Ninh) đã phát hiện hàng loạt sai phạm của nhiều cá nhân tại đây.

Thu phí chợ vô tội vạ

Thanh tra TP.Tây Ninh (Tây Ninh) vừa có kết luận thanh tra về tình hình thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng tiền phí tại chợ P.4 (TP.Tây Ninh) đã phát hiện hàng loạt sai phạm của nhiều cá nhân tại đây.

Thu phí chợ vô tội vạ

 Tổ quản lý chợ Phường 4, TP.Tây Ninh đã tự ý thu sai quy định - Ảnh: Giang Phương

Lạm quyền

Chợ Phường 4 nằm trên địa bàn KP.6, P.4 (TP.Tây Ninh) có diện tích trên 3.363 m2 được thành lập từ cuối năm 2012 trên cơ sở chuyển đổi, di dời hơn 170 hộ kinh doanh tại chợ chiều sang địa điểm mới. Tổ quản lý chợ được thành lập gồm 5 thành viên, trong đó ông Nguyễn Văn Dét là tổ trưởng.

Theo kết luận thanh tra, Tổ quản lý chợ P.4 đã tự ý thu phí chợ và phí vệ sinh hàng ngày cao hơn quy định (145 hộ cố định) và không xé biên lai. Đáng nói, tổ quản lý còn tự ý thu phí của các hộ kinh doanh bên ngoài khuôn viên chợ, dọc theo các đường bê tông, xi măng phía sau chợ, 2 bên hông chợ, kể cả khu vực mặt tiền đường Nguyễn Thái Học (kinh doanh trên vỉa hè) với mức thu 3.000-5.000 đồng/hộ/ngày (khoảng 182 hộ). Tổng số tiền thu phí chợ và phí vệ sinh tại chợ này bình quân 981.000 đồng/327 hộ/ngày, tương đương số tiền 29,4 triệu đồng/tháng. Như vậy, chỉ tính riêng các khoản thu sai, tổ quản lý chợ đã thu trên 152 triệu đồng.

Thêm vào đó, từ tháng 11.2013 (từ lúc chợ hoạt động được khoảng 1 năm) đến tháng 6.2014, tổ quản lý chợ tự ý ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với 15 hộ kinh doanh quần áo may sẵn khu vực ngoài trời với giá 500.000 đồng/tháng, trong thời hạn 4 năm. Trong đó, ông Nguyễn Văn Dét, Tổ trưởng tổ quản lý chợ tự ý yêu cầu 15 hộ này đặt tiền cọc thế chân mặt bằng 1 triệu đồng/hộ, không xin ý kiến UBND P.4 và giữ riêng. Chưa hết, ông Dét, còn tự ý thỏa thuận bán chỗ kinh doanh cho các hộ tiểu thương để tư lợi cá nhân. Đồng thời, có hành vi cố ý thực hiện thủ tục chuyển nhượng sạp cho các hộ tiểu thương sai quy định của đề án chợ. Cụ thể, ông Dét thỏa thuận vợ chồng ông bà L.H.M và N.T.N.T cho thuê mặt bằng kinh doanh quần áo may sẵn ở 2 khu vực chợ, hàng tháng không thu tiền mặt bằng, chỉ thu tiền phí chợ hằng ngày và tiền đặt cọc. Đổi lại, vợ chồng M-T cho ông Dét mượn 72 triệu trong vòng 5 năm. Qua làm việc, ông Dét đã thừa nhận sai phạm và xin được khắc phục, hoàn trả lại trước 27 triệu, số còn lại trả dần 5 triệu đồng/tháng đến hết.

Buộc thu hồi hơn 264 triệu đồng

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện, do UBND P.4 không quản lý chặt chẽ từ đầu nên đã xảy ra nhiều sai phạm. Do đó, UBND P.4 phải có trách nhiệm chỉ đạo tổ quản lý chợ chấm dứt ngay tình trạng khoán thu không có căn cứ, thu cao, thu sai quy định nhất là thu cả đối với những hộ kinh doanh khu vực ngoài trời. Đồng thời, buộc chấm dứt tình trạng vay mượn tiền của các tiểu thương… Trong đó, Chủ tịch UBND P.4 phải có trách nhiệm chỉ đạo tổ quản lý chợ chấn chỉnh các tình trạng và tổ chức kiểm điểm, xử lý các cá nhân đồng thời thu hồi số tiền 264,71 triệu đồng. Bao gồm 7,85 triệu đồng thu tiền mặt bằng để ngoài sổ sách, chỉ đạo thu sai; 104,7 triệu đồng thu vượt phí vệ sinh và 152 triệu đồng do ông Dét tự ý thu tiền mặt bằng sai quy định.

Ngoài ra, Đoàn Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Tây Ninh kiểm điểm nghiêm túc và xử lý trách nhiệm với các cá nhân liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU