Thủ phạm xả rác nhựa nhiều nhất ở các đại dương là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới của tổ chức Greenpeace UK phát hiện các dụng cụ đánh bắt cá thực chất chiếm đa số trong nhóm rác nhựa cỡ lớn đang trôi nổi trên những đại dương của thế giới.

Những tấm lưới đánh cá bị vứt xuống biển /// Viện Ocean Voyages
Những tấm lưới đánh cá bị vứt xuống biển
Viện Ocean Voyages

Hơn 640.000 tấn khối lưới đánh cá, dây, lồng, bẫy cá được sử dụng trong hoạt động ngư nghiệp đã bị tống vào môi trường biển cả mỗi năm, theo tờ The Guardian hôm 6.11.

Trong một trường hợp ngoài khơi bang Oaxaca (Mexico) hồi năm ngoái, xác của khoảng 300 con rùa biển được tìm thấy bên trong đủ dạng dụng cụ đánh bắt cá bị vứt đi.

Thủ phạm xả rác nhựa nhiều nhất ở các đại dương là ai? - ảnh 1

Hải cẩu nằm bên cạnh rác nhựa dưới dạng lưới đánh cá hỏng

NOAA

Ước tính rác đến từ dụng cụ đánh bắt cá chỉ góp khoảng 10% số rác nhựa trên các đại dương, nhưng chiếm đa số rác nhựa cỡ lớn, đến 70% trong số này.

[VIDEO] Ống hút nhựa có phải thủ phạm chính gây ô nhiễm biển?

Theo tính toán, rác nhựa có thể tồn tại đến 600 năm trong môi trường biển cả, có nghĩa là khi những lưới đánh cá bị biến dạng, chúng sẽ hóa thành các loại hạt nhựa nhỏ khó thấy bằng mắt thường và tiếp tục đầu độc các đại dương của thế giới, theo Greenpeace.

Nhà vận động Louissa Casson của Greenpeace UK cảnh báo các chính phủ trên toàn cầu cần phải có hành động ngay lập tức để bảo vệ biển cả, đồng thời siết chặt việc quản lý rác thải xuất phát từ hoạt động của ngành ngư nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU