Thử nghiệm gel tránh thai cho nam giới, chỉ cần thoa lên vai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Loại gel (còn gọi là dung dịch keo đặc) này có thể giúp giảm lượng tinh trùng ở nam giới xuống mức ngang bằng với khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Gel cũng không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Loại gel ngừa thai mới cho nam giới giúp lượng tinh trùng của họ giảm xuống mức ngang bằng với khi sử dụng các biện pháp tránh thai làm giảm lượng tinh trùng khác /// Shutterstock
Loại gel ngừa thai mới cho nam giới giúp lượng tinh trùng của họ giảm xuống mức ngang bằng với khi sử dụng các biện pháp tránh thai làm giảm lượng tinh trùng khác
Shutterstock

Phụ nữ thường có nhiều lựa chọn tránh thai như uống thuốc, tiêm, đặt vòng tránh thai… Đối với nam giới, họ thường có lựa chọn duy nhất là sử dụng bao cao su và mức độ hiệu quả khoảng 85%, theo MSN.

Nhưng sắp tới, các nhà khoa học sẽ hoàn thiện một loại thuốc tránh thai dạng gel thoa lên da cho nam giới. Loại gel này thoa lên vai, thẩm thấu qua da vào máu. Thuốc có các tác dụng giúp giảm nồng độ testosterone và không gây tác dụng phụ như những biện pháp làm giảm tinh trùng khác ở nam giới.

Hiện tại, bác sĩ ở 6 quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm trên người, trong đó có Mỹ. Thử nghiệm sẽ kéo dài 1 năm, những nam giới tham gia thí nghiệm sẽ thoa lên da loại gel này mỗi ngày 1 lần.

Người dùng chỉ cần nhỏ gel vào tay rồi xoa lên vai. Lượng gel này không nhiều, chỉ bằng một nhúm có kích thường bằng đồng xu, tiến sĩ Stephanie Page, nhà khoa học nghiên cứu về chức năng sinh sản tại Đại học Washington (Mỹ) và là người dẫn thử nghiệm ở Mỹ, nói với Business Insider.

Gel là một hỗn hợp trong đó có hoóc môn testosterone và progestogen thuộc nhóm hoóc môn steroid. Các nghiên cứu trước cho thấy nam giới sử dụng gel này từ 8 đến 12 tuần sẽ giúp giảm lượng tinh trùng xuống mức ngang bằng với các liệu pháp tranh thai khác ở nam giới, theo MSN.

Testosterone trong gel sẽ giúp cung cấp một lượng hoóc môn giới tính vừa phải cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng có chức năng làm ức chế cơ thể người dùng sản xuất ra tế bào tinh trùng trưởng thành bằng cách làm gián đoạn quá trình sản xuất ra các hoóc môn khác của tinh hoàn, các nhà khoa học giải thích.

Trong nghiên cứu trước, họ tiến hành trên một nhóm nhỏ nam giới trong 6 tháng. Kết quả cho thấy khoảng 90% người tham gia có mức độ tinh trùng thấp ở mức có thể giúp tránh thụ thai.

Khoảng 20% người tham gia xuất hiện vài tác dụng phụ như nổi mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình. Một số bị đau đầu và mất ngủ. Hiện tại, các nhà khoa học cần phải nghiên cứu sâu hơn để xác định các tạc dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý là loại gel này có một số bất tiện. Vì gel có thể được hấp thụ qua da nên phụ nữ, trẻ em không nên tiếp xúc với vùng vai được thoa gel của người dùng trong vòng 4 giờ sau khi thoa. Trong trường hợp lỡ tiếp xúc thì nó cũng không đủ liều lượng để gây hại cho cơ thể, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU