Thủ khoa đi làm thuê kiếm tiền trang trải việc học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 11.11 tại TP.HCM, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn) và Báo Tiền Phong tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” cho các tân sinh viên thủ khoa đầu vào kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm học 2018-2019.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải)  và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung trao học bổng cho các thủ khoa /// Lê Thanh
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải) và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung trao học bổng cho các thủ khoa
Lê Thanh

Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung đã đến dự. Chương trình vinh danh, khen thưởng và trao học bổng cho 65 sinh viên tiêu biểu thủ khoa đầu vào nhằm tạo cảm hứng, niềm vui cũng như đồng hành vớisinh viên

Mỗi sinh viên được trao một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng tiền mặt và một phần quà dụng cụ học tập trị giá 2 triệu đồng.

Thủ khoa đi làm thuê  kiếm tiền trang trải việc học  - ảnh 1
Mỗi thủ khoa vinh danh được nhận một suất học bổng 1 triệu đồng tiền mặt và một  phần quà trị giá 2 triệu đồng Ảnh: Lê Thanh

Chia sẻ về câu chuyện của mình, A Thuyên (quê Kon Tum), sinh viên ngành kinh doanh nông nghiệp (Trường ĐH Đà Nẵng, phân hiệu Kon Tum), xúc động nói: “Nhà em cách trường 12 km nhưng ngày nào em cũng đi xe đạp đến trường. Gia đình em rất khó khăn, bố mẹ đều làm nông. Em lại là người dân tộc nên ngôn ngữ hơi khó khăn nhưng em luôn cố gắng để bắt kịp bạn bè. Bằng cách đọc thêm nhiều sách báo, thường xuyên giao tiếp với bạn bè để tìm những điểm mạnh, điều hay để học theo”.

Còn Nguyễn Thị Oanh, sinh viên ngành giáo dục tiểu học (Trường ĐH Đồng Nai) cho hay: “Quê em ở Hà Tĩnh, em sinh ra trong một gia đình đông anh, chị em và cả nhà sinh sống bằng nghề nông. Bố bệnh nặng, mẹ là lao động chính nuôi cả gia đình”.

Rồi Oanh tâm sự: “Động lực lớn nhất là từ bố để em luôn cố gắng học hành đến ngày hôm nay. Bố hay động viên và nói rằng do hoàn cảnh  nên bố mẹ không được ăn học đến nơi chốn, tuy khó khăn nhưng bố mẹ sẽ không để bất kỳ một đứa con nào thất học. Sở dĩ em chọn nghề sư phạm vì muốn thành cô giáo để sau này tình nguyện về những vùng khó khăn dạy học cho các em người dân tộc thiểu số ở quê biết được cái chữ, vì có dịp đến những nơi này thấy thương các em lắm”.

Thủ khoa đi làm thuê  kiếm tiền trang trải việc học  - ảnh 2
Các thủ khoa được vinh danh tại chương trình Ảnh: Lê Thanh

Bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của Hoàng Đình Thiên Đông, sinh viên ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Giao thông vận tải (Phân hiệu TP.HCM) chia sẻ: “12 năm liền Đông là học sinh giỏi. Từ nhỏ, Đông đã cố gắng học tập, lại còn phụ giúp ba mẹ công việc nhà và ngay từ khi còn là học sinh THPT Đông đã đi làm thuê làm mướn để kiếm tiền giúp gia đình và trang trải cho việc học tập. May mà nhận được suất học bổng này đã giúp cho gia đình trang trải việc học cho con tôi chứ thật sự gia đình hiện rất khó khăn”.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam chính thức ra đời vào năm 1993 do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành. Trong 25 năm qua, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp nhiều nguồn lực, kịp thời trao tặng, hỗ trợ học sinh, sinh viên tài năng, có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU