Thủ khoa, á khoa hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10

0 Thanh Niên Online

Các nhóm hỗ trợ học tập, ôn thi vào lớp 10 thu hút gần 50.000 thành viên được điều hành bởi nhóm học sinh trường THPT chuyên với nhiều gương mặt thủ khoa, á khoa.

Nhận thức được tầm quan trọng của quá trình kết nối học sinh (HS) THPT với các em lớp 9 nhằm chia sẻ thông tin trường học, bí quyết ôn thi vào lớp 10 và phương pháp giữ vững sức khỏe, tâm lý, nhóm HS THPT chuyên tại Hà Nội ra mắt dự án “High School Help Kit” với nhiều chương trình ôn thi ý nghĩa.

Nổi bật là hàng loạt nhóm hỗ trợ học tập trên mạng xã hội đang được vận hành bởi những thủ khoa, á khoa và học sinh có thành tích học tập cùng hoạt động ngoại khóa nổi bật. Mỗi nhóm thu hút hàng nghìn đến chục nghìn lượt tham gia.

Thủ khoa, á khoa hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10 - ảnh 1
Các nhóm hỗ trợ học tập đều có hàng nghìn lượt tham gia

Ảnh chụp màn hình

14 nhóm hỗ trợ học tập

Nguyễn Thu Ngân (lớp K113 sinh, Trường THPT Chu Văn An), phó ban tổ chức, cho biết hiện có 14 nhóm ôn thi các môn toán, văn, tiếng Anh chuyên; toán, văn, tiếng Anh điều kiện; lịch sử, địa lý, sinh học, hóa học, vật lý, chuyên tiếng, song bằng tú tài và nhóm dành cho phụ huynh “Cùng con ôn thi vào 10 với HSHK”.

“Mỗi tuần, nhóm sẽ đăng các tài liệu học tập, bài viết kiến thức của từng môn học. Đồng thời, theo từng đợt, các nhóm cũng sẽ tổ chức thi thử và chữa bài, giao lưu hoặc nghe tư vấn 1:1 với các diễn giả để trau dồi thêm kỹ năng về các môn học đang ôn luyện”, Ngân chia sẻ, bật mí thêm nhóm không chỉ hỗ trợ học tập mà còn giúp các em lớp 9 hiểu hơn về hoạt động ngoại khóa của các trường THPT tại Hà Nội.

Theo Ngân, có hơn 150 thành viên tham gia hướng dẫn, tư vấn trong các nhóm hỗ trợ học tập. Trong số đó, có nhiều thủ khoa, á khoa như Trịnh Yến Phương (thủ khoa đầu vào khối chuyên văn Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn), Lê Hoàng Tuệ Châu (thủ khoa đầu vào khối chuyên Pháp Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Thanh Thảo (á khoa đầu vào khối chuyên Anh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam)...

Là thủ khoa đầu vào khối chuyên tiếng Hàn, Lê Thùy Trang (lớp 11B2 chuyên tiếng Hàn, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ) cho biết đã có một năm rưỡi đồng hành cùng các sĩ tử lớp 9 và hiện đang phụ trách quản lý, giám sát các nhóm hỗ trợ học tập.

“Khó khăn nhất là đưa ra những lời khuyên, chia sẻ mang tính thời điểm và đúng nhu cầu khi hình thức, thông tin về kỳ thi luôn có sự thay đổi. Do đó, em phải dành nhiều thời gian trò chuyện cũng những bạn lớp 9 để lắng nghe nguyện vọng, vấn đề mà số đông đang gặp phải để lên phương án ôn tập phù hợp”, Trang nói.

Chia sẻ "mẹo" ôn thi hiệu quả

Kỳ thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội sắp diễn ra trong tháng 6. Thùy Trang lưu ý vào thời điểm này, các học sinh muốn thi vào môn chuyên ngoại ngữ nên dành thời gian để tổng hợp lại các kiến thức về ngữ pháp, mẫu câu, tiếp đó luyện đề và học từ vựng từ các đề luyện và cuối cùng là trau dồi khả năng viết.

“Đặc biệt với tiếng Hàn, em chỉ có lời khuyên nho nhỏ là hãy nắm rõ cách dùng của từng ngữ pháp, vì ngữ pháp tiếng Hàn khá nhiều và rối nên nếu chỉ lướt qua thì rất dễ hiểu sai, dùng sai trong bài”, Trang nhấn mạnh.

Thủ khoa, á khoa hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10 - ảnh 2

Một hoạt động trực tuyến hướng dẫn học và thi môn chuyên của nhóm “HSHK Ôn thi vào 10: Văn học”

NVCC

Còn Lê Việt Anh (lớp 10 Anh 1, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm) - từng trúng tuyển vào lớp chuyên các trường THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT Chu Văn An và THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn - khẳng định cần đảm bảo kỹ sức khỏe và tâm lý trong thời điểm nước rút.

“Khi luyện thi, các em nên hệ thống hóa kiến thức thành các chủ đề để ôn có định hướng, cùng với đó rà soát và ôn tập lại những dạng bài trong khả năng mà có thể mình đã quên”, Việt Anh nói. Đồng thời chia sẻ thêm lúc vào phòng thi cần cân đối thời gian làm bài hợp lý, phát huy sự cẩn thận với những câu hỏi quen và sự sáng tạo với những vấn đề “lạ”.

Truyền lửa qua các thế hệ

Biết đến dự án từ khi còn là học sinh lớp 8, Việt Anh cho biết nhờ những bài viết hỗ trợ học tập, từ mông lung và chưa xác định rõ mục tiêu và kế hoạch ôn thi vào 10, em đã hiểu thêm về kỳ thi cũng như được truyền lửa thôi thúc bản thân mình chăm chỉ và cố gắng hơn.

“Em vô cùng hạnh phúc khi nhận kết quả kỳ thi vào lớp 10. Sau đó, em quyết tâm ứng tuyển vào dự án để tiếp tục giúp đỡ các em khóa dưới viết nên giấc mơ cấp 3 một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất, giống như cách em đã từng được nhận”, chàng trai phụ trách môn văn điều kiện bộc bạch.

Thủ khoa, á khoa hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10 - ảnh 3
Sau thời gian hoạt động trực tuyến, dự án còn tổ chức các sự kiện trực tiếp để chia sẻ hành trình, giải đáp thắc mắc thi vào trường chuyên

NVCC

Theo dõi các nhóm hỗ trợ học tập đã gần 2 năm, Hà Anh (lớp 9 C5 Trường THCS Đoàn Thị Điểm) chia sẻ em đã được giúp đỡ rất nhiều trên hành trình chinh phục giấc mơ chuyên tiếng Hàn Trường THPT chuyên ngoại ngữ. “Những bài tổng hợp kiến thức ngữ pháp, từ vựng là quan trọng nhất vì qua đó, em được nhìn lại kiến thức mình đã học và bổ sung thêm những gì còn thiếu”, Hà Anh giãi bày.

Chọn tham gia nhóm Chuyên tiếng, toán điều kiện và văn điều kiện, theo Hà Anh, kiến thức tích lũy từ các nhóm hỗ trợ học tập tuy không đủ nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng bên cạnh bài giảng từ thầy cô và sách vở. “Qua những sự kiện của dự án, em còn có cơ hội trao đổi trực tiếp với anh chị và được giải đáp cặn kẽ những thắc mắc học tập”, Hà Anh nói.

Cho đến hiện tại, hằng ngày, Thu Ngân đều tất bật với các hoạt động ôn thi của dự án. Với em, kỷ niệm vui nhất là khoảnh khắc các trường THPT công bố điểm. Thời gian công bố của các trường thường gần kề, vì vậy có lúc mà vài ngày liên tục, những thành viên đều “nổ inbox” vì các em khoe chiến tích và gửi lời cảm ơn quá nhiều.

“Những lời bày tỏ chính là phần quà quý giá nhất, thể hiện rằng công sức bỏ ra nay đã được đền đáp”, Ngân bồi hồi nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU