Thu hút ý tưởng chuyên gia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho rằng cần đổi mới tư duy thu hút chuyên gia, đó là tìm kiếm những ý tưởng mang tính chuyên gia thay vì chỉ là những cá nhân cụ thể.

Gợi mở về hướng tiếp cận về chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo mới đây, Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho rằng cần đổi mới tư duy thu hút chuyên gia, đó là tìm kiếm những ý tưởng mang tính chuyên gia thay vì chỉ là những cá nhân cụ thể. Bởi theo ông Dũng, một ý tưởng mới mẻ có thể xuất phát từ người dân bình thường, nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó thì cần nhiều người giúp sức, đặc biệt là vai trò dẫn dắt của cơ quan quản lý.

Thu hút ý tưởng chuyên gia  - ảnh 1

Cán bộ, công chức ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Q.3 (TP.HCM) giải quyết hồ sơ hành chính của người dân

NHẬT THỊNH

Để hướng tiếp cận này khả thi, cần có nơi tiếp nhận ý tưởng mới như Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, và Viện Nghiên cứu tiên tiến và đổi mới sáng tạo mà TP.HCM đã có kế hoạch thành lập. Quan trọng hơn, cần những người am hiểu chuyên môn cùng tư duy cởi mở để tiếp nhận, đánh giá ý tưởng mới một cách công tâm. Cơ quan quản lý với trách nhiệm chính trong giải quyết những vấn đề mà xã hội đang đối mặt phải cầu thị, lắng nghe thay vì tìm cách né tránh thẳng thừng.

Như cách đây khoảng 5 năm, khi sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, các nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu và đề nghị xây dựng đường băng thứ 3. Sở KH-CN cũng hỗ trợ kinh phí nhiệm vụ nghiên cứu này. Nhưng khi xét duyệt nhiệm vụ, đại diện đơn vị quản lý sân bay dẫn chứng số liệu để chứng minh không cần làm đường băng số 3 mà chỉ cần làm một số việc khác mang tính vá víu. Điều đó cho thấy cùng một vấn đề, nhưng tư duy của nhà quản lý và chuyên gia không gặp nhau thì các ý tưởng mới mẻ nhanh chóng bị dập tắt.

Bộ Chính trị đã có chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung nhằm phát huy tư duy đổi mới, đột phá để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Đây cũng là cơ hội để TP.HCM đón nhận, dung nạp những ý tưởng mới mẻ từ cộng đồng, giới chuyên gia, nhà khoa học chứ không chỉ gói gọn trong đội ngũ cán bộ, công chức. Với hơn 13 triệu dân sinh sống và làm việc, nếu có kênh đón nhận, hẳn không thiếu những ý tưởng khả thi để lãnh đạo TP.HCM xem xét, áp dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU