Thu hồi 11 thuốc chứa tạp chất gây ung thư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản ngày 2.10 gửi sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo thu hồi 11 thuốc chứa Ranitidine có tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA, chất có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép).

Theo thông báo của Cục Quản lý dược, 11 loại thuốc thu hồi thuộc các nhà sản xuất của Ấn Độ, Canada, Ý, Malaysia, Thái Lan... Trước đó, Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan Quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) cũng đã có thông báo thu hồi 11 thuốc nói trên.

Cục Quản lý dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm thuộc diện thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô thuốc có chứa tạp chất trên...

Cục này cũng đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM triển khai và hướng dẫn các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, thành phố thực hiện quy trình phân tích xác định tạp chất NDMA trong nguyên liệu và trong thuốc chứa dược chất Ranitidine; tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng nguyên liệu và thuốc chứa dược chất Ranitidine tại các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU