Thủ đô cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước điệp khúc cứ mưa to là ngập tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm úng ngập cục bộ.

Khoảng 17 giờ 30 chiều nay, cơn mưa như trút khiến nhiều tuyến phố của Hà Nội biến thành sông. Mưa to cục bộ trong thời gian ngắn cũng gây ùn tắc đến gần 20 giờ tối khiến nhiều người không thể về nhà.

Thủ đô cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì? - ảnh 1

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường của Hà Nội như Lê Văn Lương, Vành đai 3 ngập cục bộ và ùn tắc kéo dài chiều tối nay

đậu tiến đạt

Theo thông tin quan trắc tự động của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, nhiều địa điểm ở Hà Nội có mưa rất lớn trong vòng 2 giờ (từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ), có nơi lên tới gần 250 mm. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, Hà Nội đã liên tiếp xảy ra 3 - 4 lần ngập úng cục bộ.

Liên quan đến giải pháp chống ngập tại nội thành, ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết hệ thống thoát nước của thành phố đã được đầu tư hoàn chỉnh như sông Tô Lịch, sông Sét, sông Kim Ngưu, mạng lưới mương kết nối cho đến hồ điều hoà.

Trong năm 2020 - 2021, Hà Nội đã xoá được 5 điểm úng ngập và giảm mức độ ngập của 5 điểm khác. Sở Xây dựng đã báo cáo thành phố triển khai cải tạo thoát nước, bể điều tiết ngầm tại các khu vực bất khả kháng, thoát nước đô thị tại những điểm trũng và hầm chui dân sinh.

“Về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước lưu vực Tả Nhuệ, thoát nước mưa khu vực Hữu Nhuệ, trạm bơm Liên Mạc, trạm bơm Cự Khối, Long Biên…”, ông Minh nói.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, triển khai sớm các dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo quy hoạch thoát nước của thành phố.

Ngoài ra, thành phố sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.

Thủ đô cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng Hà Nội nói gì? - ảnh 2

Ùn tắc kéo dài tới 20 giờ tối, nhiều người phải trú dưới gầm cầu vượt do mưa quá lớn

đậu tiến đạt

UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất đầu tư các trạm bơm tiêu thoát nước đô thị; nâng cấp hệ thống thoát nước lưu vực các dòng sông; khảo sát và đề xuất phương án thoát nước tại một số khu vực hầm chui dân sinh đại lộ Thăng Long (xem xét phương án xã hội hóa đầu tư).

Đặc biệt, nghiên cứu, đề xuất xây dựng một số hầm chứa nước tại các khu vực trũng thấp để giảm úng ngập cục bộ bằng nguồn vốn đầu tư công của quận, huyện hoặc các nguồn vốn huy động khác.

Trên thực tế, thành phố đã đầu tư các dự án thoát nước, nhưng một số dự án tới nay vẫn chưa hoàn thành. Đơn cử như sau 10 năm khởi công, dự án cải tạo mương Thụy Khuê dài 1,8 km vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Dự án trạm bơm Yên Nghĩa có mục tiêu chống úng cho khu vực Hà Đông, Hoài Đức và đại lộ Thăng Long dù đã hoàn thành từ năm 2020, nhưng chưa thể hoạt động do chưa làm xong các kênh dẫn nước từ sông Nhuệ về trạm bơm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU