Thư của mèo gửi cho chó

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Anh chó thân mến.

 /// Minh họa: DAD
Minh họa: DAD

Năm nay là năm của anh. Ai cũng biết điều này, nhưng hình như chính anh thì không. Anh vẫn trung thành, cần cù, chăm chỉ và cô đơn như bao nhiêu lâu nay vẫn thế.

Anh chó thân yêu.

Hôm nay nhìn lại, một cách thẳng thắn, bao nhiêu năm qua phải công nhận rằng sự đóng góp của chó lớn hơn mèo nhiều lắm.

Mèo chỉ có bắt chuột, mà không phải mèo nào cũng bắt, lúc nào cũng bắt. Thậm chí đã có khá đông mèo hôm nay thấy chuột dửng dưng, hoặc bỏ chạy. Đó là chưa kể, trong cuộc sống hiện nay, trong các căn hộ và chung cư cao cấp, chuột không có hoặc ngày một ít đi.

Cho nên trên thực tế, vai trò của mèo ngày càng mờ nhạt, mèo không đóng góp gì cho an ninh gia đình. Đã thế mèo còn không bỏ một cá tính từ ngàn năm, đó là ăn vụng. Mèo vẫn ăn vụng cá, ăn vụng tôm nhanh như chớp, không thay đổi chút nào. Còn anh thì sao? Sau cả ngàn năm, vai trò của anh vẫn gần như không thay đổi. Anh vẫn canh giữ nhà cửa, vẫn bắt bọn buôn lậu ma túy, anh vẫn hy sinh trong các phòng thí nghiệm, và rất nhiều khi, anh vẫn đóng phim. Bộ phim 101 con chó đốm dù bao nhiêu tập vẫn được cả triệu người say mê, chả có một phim mèo nào sánh nổi.

Rõ ràng, không còn nghi ngờ gì nữa, những đóng góp của chó cho nhân loại hơn hẳn mèo. Điều ấy đã được lịch sử chứng minh. Rất nhiều tượng chó ở khắp nơi chứ không mấy khi có tượng mèo. Rất nhiều chó đã nhận được huy chương chứ không phải mèo. Cứ vài hôm, báo chí lại đăng các tấm gương chó cứu chủ, chó hy sinh thân mình bảo vệ chủ, chứ ít khi nào đăng một tin như thế từ mèo.

Nhưng anh chó ơi, tại sao sau bao nhiêu công lao như thế, anh lại bị người ta đối xử tệ hơn mèo?

Đã có một thời kỳ khắp nơi đầy các quán thịt chó, nơi anh được nướng vàng và tẩm ướp cho thơm phức. Rồi chó bị bán, bị đánh đập, bị đày đọa. Chó phải kéo xe, phải chăn cừu, và buồn hơn nữa phải để cho thiên hạ ví von một cách xách mé, ví dụ như ghét ai họ hét lên bảo người đó là “Đồ chó”, chứ chưa khi nào nói “Đồ mèo”.

Ngay trong một gia đình, dù sự lao động và đóng góp của anh rất to lớn, nhưng chúng ta cũng không hề giống nhau: mèo có thể nằm trên nệm, có thể được thắt nơ, còn anh thì phải nằm ngoài sân. Bọn trộm cũng luôn luôn nhằm vào anh, muốn tóm anh để mang bán chứ không phải chủ trương chĩa vào mèo.

Tất cả những bất công đó, anh chó ơi, mùa xuân này nghĩ kỹ lại, chỉ do anh không biết nịnh mà thôi. Anh không đưa sự nịnh nọt chủ nhân lên một tầm cao.

Nếu như mèo biết cong lưng cọ thân mình vào chân bà chủ, biết kêu “meo meo” chả hề có lý do, chỉ để bà chủ vui tai, nếu như mèo thường xuyên nằm dài ra, lim dim mắt một cách giả dối thì chó không khi nào có những động tác này. Chó thường xuyên nhe răng, gầm gừ và chỉ vẫy đuôi khi gặp ai thân, còn mèo cong đuôi với toàn nhân loại.

Nói một cách nghiêm túc, chó công lao nhiều hơn nhưng bướng bỉnh cũng nhiều hơn. Chó quá bộc trực, quá cứng rắn, thiếu những sự mềm mỏng, những cử chỉ ngọt ngào. Trên thế giới mọi người đều biết mèo nham hiểm hơn chó, bằng chứng là toàn thế giới đều đã xem hàng trăm tập phim hoạt hình mèo và chuột, nhưng tất cả họ đều đối xử với mèo tốt hơn chó, vì họ thích những kẻ nịnh nọt và có vẻ ngoan hơn.

Anh chó thân mến, đọc tới đây có vẻ anh nhún vai và không quan trọng chuyện này. Có vẻ anh nghĩ rằng mình thà chết chứ sẽ không khi nào thay đổi. Mình sẽ cương nghị, sẽ trung thực cho tới ngàn năm.

Anh nhầm rồi, anh chó đáng kính ơi!

Đã xuất hiện một bộ phận không nhỏ một lực lượng, một đám đông hôm nay được gọi là chó cảnh.

Chó cảnh? Đấy là một thứ chó mà từ vẻ ngoài, từ phẩm chất, từ cách suy nghĩ và cách hành động không khác gì mèo và còn tệ hơn mèo. Chó cảnh hầu như không sủa, nếu có sủa thì là những câu vô nghĩa. Chó cảnh không bắt trộm, không canh chừng kẻ gian, không hề lao động và chiến đấu.

Chó cảnh giống hệt mèo, thích đeo nơ, thích nằm trong chăn, ngủ trong phòng lạnh, ăn thức ăn trong đĩa và ve vẩy đuôi, nhảy nhót lung tung. Trước khi làm đẹp cho nhà, chó cảnh luôn nghĩ cách làm đẹp cho mình.

Chó cảnh luôn luôn vâng lời, luôn luôn ngoan và nũng nịu. Trong rất nhiều gia đình hiện nay, chó cảnh đã và đang đánh bật mèo ra khỏi phòng khách, phòng ngủ và ra khỏi lòng mến yêu của các ông bà chủ.

Sự xuất hiện của chó cảnh, sự lên giá của chó cảnh, sự trang điểm ngày càng lòe loẹt của chó cảnh là một bằng chứng hùng hồn cho thấy loài người ngày càng thích sự vâng lời, thích sự ngoan ngoãn phục tùng biết nhường nào.

Anh chó thân yêu.

Anh có định trở thành chó cảnh hay không và sẽ trở thành như thế nào là điều em không thể trả lời được. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào phẩm chất đạo đức, vào văn hóa và truyền thống trong thân thể anh. Nhưng từ đáy lòng mình, em mong anh cố gắng giữ được những đức tính tốt đẹp đã lưu giữ ngàn năm, để làm tấm gương cho mèo noi theo.

Năm nay là năm của anh. Loài người được dịp nhắc nhở, ghi nhớ công lao anh và anh cũng sẽ tiếp tục canh giữ nhiều thứ cho họ. Nhưng đã đến lúc, anh nên canh giữ lấy chính những gì ở trong mình, đừng để nó mất đi, anh nhé!

Kẻ luôn kính trọng anh.

Mèo tam thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU