Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức thư viết chung của hai danh họa Van Gogh và Paul Gauguin về việc đi nhà thổ được Bảo tàng Van Gogh mua lại tại một phiên đấu giá.

Bức thư viết chung của 2 danh họa Van Gogh và Paul Gauguin được bán đấu giá /// AFP
Bức thư viết chung của 2 danh họa Van Gogh và Paul Gauguin được bán đấu giá
AFP

Theo AFP, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan) vừa xác nhận là bên mua được bức thư hiếm hoi của danh họa Van Gogh với giá 210.600 euro (5,5 tỉ đồng) từ nhà đấu giá Drouot ở Paris (Pháp).

“Bảo tàng xem lá thứ là tài liệu quan trọng nhất được viết bởi Van Gogh mà vẫn còn trong tay nhà sưu tập tư nhân”, theo thông cáo của bảo tàng.

Bức thư được viết vào năm 1888, trong đó còn có phần nội dung được viết bởi danh họa Pháp Paul Gauguin và được hai người ký tên. Trong đó, 2 danh họa bàn về những lần đi nhà thổ, cùng những dòng ca tụng lẫn nhau.

“Đây là lá thư duy nhất mà Van Gogh từng viết cùng một họa sĩ khác”, theo Bảo tàng Van Gogh.

Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá - ảnh 1

Bức thư hiện thuộc sở hữu của Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan)

Ảnh: AFP

Bức thư còn đề cập đến mong muốn của họ trong việc hồi phục hội họa hiện đại và thành lập một hiệp hội các họa sĩ. Thư đề nơi gửi là thành phố Arles ở Pháp ngày 1 và 2.11.1888, chưa đầy 2 năm trước khi danh họa Van Gogh tự sát.

Trước đó, Gauguin từng đến Arles nơi Van Gogh sinh sống vào ngày 23.10.1888 và 2 danh họa đã vẽ cùng nhau suốt nhiều tháng.

Cũng trong thời gian này, Van Gogh từng cắt đứt tai, được cho là làm quà tặng cho một phụ nữ ở nhà thổ, và kết thúc mối quan hệ có nhiều mâu thuẫn với Gauguin.

Bảo tàng Van Gogh hiện lưu giữ bộ sưu tập khổng lồ các tranh vẽ của bậc thầy trường phái hậu ấn tượng. Trong số khoảng 3.000 bức tranh có các tác phẩm của danh họa Piet Mondrian và Jan Toorop. Bảo tàng mở cửa lại từ ngày 1.6 sau khi đóng cửa 11 tuần vì đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU