Thông quan 18 container hàng nhập tạm giữ của Asanzo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Điều tra chống buôn lậu vừa có thông báo dừng xử lý vi phạm về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với 18 container hàng của Asanzo bị giữ hành chính tại cảng Cát Lái và cảng Nam Hải.

18 container hàng nhập của hai công ty liên quan hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo bị cơ quan hải quan tạm giữ hành chính gần 1 năm qua tại 2 cảng khu vực TP.HCM và Hải Phòng /// Ảnh: Ng.Ng
18 container hàng nhập của hai công ty liên quan hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo bị cơ quan hải quan tạm giữ hành chính gần 1 năm qua tại 2 cảng khu vực TP.HCM và Hải Phòng
Ảnh: Ng.Ng

Cụ thể, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan TP.Hải Phòng phối hợp làm thủ tục thông quan 18 container hàng hóa mà cơ quan hải quan tạm giữ của hai doanh nghiệp nhập khẩu hàng là Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Phương Nguyên và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài.

Liên quan đến vụ việc này, theo Công văn 882 của Cục Điều tra chống buôn lậu, ngày 24.10.2019, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN ban hành 3 quyết định 5108, 5109 và 0110, hủy toàn bộ hoặc hủy một phần hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Asanzo. Trước đó, ngày 4.10.2019, cả 3 cơ quan thuộc Tổng cục Hải quan, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an cũng thống nhất với tài liệu điều tra, xác minh các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Cục Điều tra chống buôn lậu.
Thông quan 18 container hàng nhập tạm giữ của Asanzo - ảnh 1

Theo diễn tiến vụ việc, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan dừng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Asanzo và yêu cầu cho thông quan 18 container hàng nhập của hai doanh nghiệp

Theo thủ tục hành chính về hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 4) đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính đối với 18 container hàng mang nhãn hiệu Asanzo của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo (11 container được lưu tại cảng Cát Lái, TP.HCM) và của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài (7 container lưu tại cảng Nam Hải, TP. Hải Phòng) về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ được quy định tại Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ, được sửa đổi bổ sung tại khoản 27 điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, ngày 1.6.2020 vừa qua, Công ty Pensonich Việt Nam có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị rút yêu cầu xử lý vi phạm về hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Asanno và cho các công ty nhận lại hàng đã bị tạm giữ. Lý do: “Ngày 15.9.2019, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đông Phương (đơn vị từng nộp đơn yêu cầu xử lý vi phạm) đã chuyển nhượng sở hữu nhãn hiệu Asanno cho Công ty Pensonich Việt Nam và đã đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN). Cho đến nay giữa Pensonich Việt Nam và Asanzo không còn tranh chấp nào về nhãn hiệu Asanno”, Công văn 882 của Cục Điều tra chống buôn lậu nêu.

Cũng cần nói thêm, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đông Phương, đơn vị từng kiện Công ty Asanzo về vấn đề sở hữu trí tuệ là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Asano chứ không phải Asanno như công văn 882 của Cục Điều tra chống buôn lậu ghi.

Tiếp đó, ngày 16.7 mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã có công văn thông báo kết quả điều tra và xác định không có yếu tố cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sau khi nhận được công văn trên, Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và C03 đã có biên bản làm việc thống nhất nội dung kết luận trên.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, căn cứ điều 27 và 28 Nghị định 99/2013 về xử lý vụ việc khi có vi phạm tranh chấp, nếu đơn yêu cầu xử lý đã được thụ lý, nhưng các bên trong vụ việc tự thỏa thuận được với nhau và đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích bên thứ 3, người tiêu dùng và xã hội thì cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ghi nhận và dừng xử lý vụ việc. Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu dừng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với các công ty trên.

Cập nhật tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (cảng Cát Lái), Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo đã mở tờ khai cho 4 container hàng hóa trong số 11 container đang lưu tại cảng Cát Lái để giải tỏa hàng bị tạm giữ tại cảng từ tháng 9.2019 đến nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU