Thống đốc: Sẽ xin ý kiến có nên tiếp tục độc quyền vàng miếng SJC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nhiều ĐBQH, chính sách độc quyền vàng miếng SJC có thể gây ra tình trạng thao túng giá đẩy giá vàng để trục lợi. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sắp tới sửa nghị định sẽ xem xét, lấy ý kiến vấn đề này.

Sáng 9.6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tiếp tục phiên chất vấn xoay quanh các vấn đề về nợ xấu, tín dụng, lãi suất, lạm phát, thị trường vàng...

Trước đó, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Hà Nội) chất vấn về những diễn biến bất thường của thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước, đặc biệt là từ đầu năm 2022 đến nay có nhiều điểm bất ổn và bất hợp lý.

Đặc biệt, chênh lệch quá cao giá vàng tại Việt Nam với giá vàng trên thị trường thế giới có lúc lên đến trên 20 triệu đồng trên một lượng; rồi chênh lệch quá khắc nghiệt giữa giá vàng miếng SJC với giá vàng trang sức SJC cùng hàm lượng hoặc với giá vàng miếng của các thương hiệu khác, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam và làm gia tăng lạm phát.

“Thống đốc cho biết trách nhiệm của NHNN đối với tình trạng nêu trên. NHNN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá khi giá vàng miếng biến động bất thường hay chưa? Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay hay không? Đến thời điểm nào thì NHNN sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 năm 2012 để có thể xử lý một cách căn cơ các vấn đề bất cập của hoạt động kinh doanh vàng trong suốt thời gian qua”, đại biểu Thủy chất vấn.

Thống đốc: Sẽ xin ý kiến có nên tiếp tục độc quyền vàng miếng SJC - ảnh 1
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn sáng 9.6
tn

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, SJC là thương hiệu vàng người dân ưa chuộng, không phải bây giờ mà có từ trước khi Nghị định 24 ra đời. Trước kia, khi chưa độc quyền SJC, thị trường vàng gây ra nhiều hệ lụy, bất ổn vĩ mô cho nền kinh tế nên Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 để chống vàng hóa, từ đó thị trường vàng, ngoại hối ổn định để Việt Nam được nâng hạng trên thị trường quốc tế.

ĐBQH chất vấn: "Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính", Thống đốc NHNN trả lời

Giải thích rõ hơn về chính sách độc quyền, theo Thống đốc, Nghị định 24 có một chính sách quan trọng, đó là NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng. “Thị trường lúc đó có một số thương hiệu vàng nhưng SJC chiếm 90%. NHNN cân nhắc lựa chọn thương hiệu nào để sản xuất, sau khi phân tích đánh giá chi phí và lợi ích, đưa ra 1 thương hiệu của NHNN hoặc 1 thương hiệu không phải SJC thì người dân sẽ chuyển từ SJC sang. Như vậy, vô hình chung làm mất rất nhiều chi phí của xã hội”, bà Hồng nói.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thông tin thêm, sau Nghị định 24 ban hành, NHNN dù độc quyền nhưng không sản xuất vàng miếng mà thuê SJC gia công dưới sự quản lý chặt chẽ của NHNN. Từ năm 2014 đến nay, NHNN không cung vàng SJC ra thị trường, người dân mua SJC giá cao thì bán cao, thương hiệu khác thì mua thấp - bán thấp.

“Ý kiến của đại biểu chúng tôi sẽ ghi nhận, quá trình tổng kết Nghị định 24 sẽ tổng kết đánh giá. Tuy nhiên, chúng ta mất rất nhiều công sức để ổn định thị trường vàng, nếu không độc quyền mà mở ra cho các thương hiệu khác thì phải đánh giá kỹ lưỡng, sẽ xin ý kiến đông đảo các bên liên quan”, Thống đốc nói, và cho biết thêm thời gian tới cũng sẽ nghiên cứu, lắng nghe ý kiến và xin ý kiến rộng rãi xem lựa chọn nhiều thương hiệu khác, hay chỉ 1 thương hiệu của NHNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU