Thông điệp từ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

0 Thanh Niên
PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật)

Hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) ngày 15.1 thông báo nước này đã phóng hai tên lửa được dẫn đường chiến thuật từ tàu lửa trong cuộc tập luyện ngày 14.1.

Thông điệp từ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên - ảnh 1

Trước vụ thử này, kể từ đầu tháng, Triều Tiên liên tục tiến hành một số vụ phóng thử tên lửa khiến nhiều bên quan ngại.

Các vụ thử tên lửa này của Bình Nhưỡng diễn ra vào dịp kỷ niệm một năm ngày ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Có một thực tế là suốt một năm qua, các cuộc thảo luận với Triều Tiên gần như bị chính quyền của Tổng thống Biden đóng băng. Chính vì thế, việc Triều Tiên thử tên lửa gần đây cho thấy nước này đang ngày càng mở rộng chương trình tên lửa, nhằm gửi thông điệp đến Washington rằng việc phớt lờ Bình Nhưỡng sẽ khiến tình hình phức tạp.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Triều Tiên muốn có được sự quan tâm, hỗ trợ nhằm giải quyết các khó khăn do các lệnh trừng phạt khiến tình hình kinh tế căng thẳng, và khó khăn càng lớn hơn khi phải đối phó với đại dịch Covid-19.

Triều Tiên nói tên lửa phóng từ đường sắt đánh trúng mục tiêu

Ngoài ra, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên cũng diễn ra ngay trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, nên có thể tạo ra một áp lực cho Trung Quốc. Bởi Bắc Kinh chắc chắn không muốn tình hình khu vực thêm căng thẳng dẫn đến những thách thức ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa đông - một sự kiện quan trọng đối với uy tín của Trung Quốc vốn đang bị nhiều nước tẩy chay ngoại giao. Vì thế, các vụ thử tên lửa có thể khiến Bắc Kinh phải hỗ trợ Bình Nhưỡng trong vấn đề đàm phán với Washington.

Mặc dù mang nhiều thông điệp, nhưng các diễn biến trên có lẽ chưa đủ để thay đổi động lực của cả Bình Nhưỡng lẫn Washington về chương trình tên lửa của Triều Tiên. Sự thay đổi chỉ có thể được tạo ra khi Bình Nhưỡng đồng ý một số hình thức tạm ngưng thử nghiệm và phát triển tên lửa hoặc chương trình hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU