Thông điệp Trung Quốc gửi OPEC: ‘Giá dầu đã quá thấp’

0 Thanh Niên Online

Nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới có thể vừa gửi một lời nhắn đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới có thể vừa gửi một lời nhắn đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ảnh: AFPẢnh: AFP

Bloomberg dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu đầu tư Sanford C. Bernstein & Co. cho hay việc Trung Quốc ngưng giảm giá nhiên liệu trong khi giá dầu thô vẫn đang tiếp tục giảm là hành động gửi tín hiệu đến OPEC. Theo đó, Trung Quốc cho rằng giá cả dầu thô đã quá thấp.

“Quyết định không cắt giảm giá cả của sản phẩm như xăng, dầu diesel là việc đầu tiên”, nhiều nhà phân tích trong đó có ông Neil Beveridge viết trong báo cáo. Hành động này “gửi tín hiệu đến OPEC, nói rằng khách hàng lớn nhất của họ (Trung Quốc) cho rằng giá dầu đang quá rẻ”.

Trung Quốc cho hay việc ngưng giảm giá nhiên liệu trong khi giá dầu vẫn đang lao dốc là cách để làm chậm tăng trưởng trong tiêu thụ, cắt bớt lượng khí thải ô tô. Nhu cầu xăng trong nước Trung Quốc tăng 10,4% trong 10 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2014, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

OPEC nâng sản lượng dầu thô lên cao nhất trong hơn ba năm qua vào tháng 11 vừa rồi và hủy mức trần sản lượng tại cuộc họp vào hôm 4.12. Dầu Brent, chuẩn giá cả cho hầu hết dầu thô trên thế giới, đã lao dốc 14% trong tháng này.

“Chiến lược đẩy giá cả thấp của OPEC là để tăng nhu cầu và giảm số dầu bơm ra từ các nước không là thành viên OPEC”, báo cáo của Sanford C. Bernstein & Co.viết. Song gờ đây Trung Quốc ra hiệu cho OPEC rằng “giá cả hiện tại quá thấp và họ sẽ dần dần ít đạt được mục tiêu tăng cầu từ chuyện giá dầu thô giảm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU