Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un

0 Thanh Niên Online

Hình ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dắt tay con gái tại khu vực phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18.11 ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng mà Triều Tiên muốn gửi đến thế giới bên ngoài.

Mới đây, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hình ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 cùng vợ và con gái. Vụ phóng thử tên lửa được mệnh danh là “quái vật” và về lý thuyết tầm bắn có thể vươn tới Mỹ đã thành công, nhưng lại bị “lu mờ” bởi sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong-un.

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un - ảnh 1

Ông Kim Jong-un và con gái bên cạnh một tên lửa đạn đạo liên lục địa

Reuters

Người con bí ẩn

Đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên công khai hình ảnh con gái ông Kim, dù không tiết lộ tên cô bé. Cho đến trước ngày 19.11, công chúng chỉ biết được thông tin duy nhất về con gái của ông Kim Jong-un qua lời kể của ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người có quan hệ thân thiết với ông Kim, khi ngôi sao này đến thăm Triều Tiên vào năm 2013. Theo đó, cô bé có tên là Kim Ju-ae.

Các nguồn tin tình báo Hàn Quốc đã cho biết, năm 2009, ông Kim Jong-un kết hôn với bà Ri Sol-ju và đã có 3 người con. Con trai cả được sinh vào năm 2010, con gái thứ hai được sinh vào tháng 1.2013 và người con thứ ba ra đời vào tháng 2.2017 (chưa rõ giới tính).

Tính năng của Hwasong-17 - ‘tên lửa quái vật’ mới của Triều Tiên

Chuyên gia Cheong Seong-chang tại Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong ở Hàn Quốc nhận định bé gái trong loạt ảnh mà KCNA công bố vừa qua có thể là Kim Ju-ae, con gái thứ hai của ông Kim.

Ngày 22.11, trả lời truyền thông sau cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tại Quốc hội, nghị sĩ Yoo Sang-beom thuộc đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền ở Hàn Quốc xác nhận bé gái đi cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vụ phóng tên lửa là Kim Ju-ae, con gái thứ hai của ông Kim.

Nhà phân tích về Hàn Quốc Soo Kim thuộc Tổ chức Rand Corp (Mỹ) cho biết không rõ việc công khai hình ảnh cô bé Kim Ju-ae có phải là động thái nằm trong tính toán của ông Kim hay không, nhưng đã khiến nhiều người bất ngờ và gây hấp dẫn hơn cả vụ phóng thử tên lửa Hwasong-17 vừa qua.

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un - ảnh 2

Ông Kim Jong-un và con gái thị sát vụ phóng tên lửa

Reuters

Thông điệp quan trọng

Sự xuất hiện bất ngờ của cô bé Kim Ju-ae trong trang phục áo khoác trắng, đi giày đỏ, nắm tay cha bước đi trên bãi phóng thử tên lửa Hwasong-17 đã làm “lu mờ” vụ phóng thử “lịch sử” đối với một “vũ khí chiến lược lớn” và là “cột mốc quan trọng” trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đây cũng là động thái chưa có tiền lệ ở Triều Tiên bởi cha của ông Kim Jong-un và ngay cả bản thân ông chỉ được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông nhà nước sau khi họ trưởng thành. Do đó, việc ông Kim tiết lộ con gái còn nhỏ tuổi khiến nhiều người bất ngờ.

Ông Kim Jong-un có thông điệp gì khi cùng con gái đi xem phóng tên lửa uy lực?

Chuyên gia Rachel Minyoung Lee của Nhóm Nghiên cứu 38 North thuộc Trung tâm Stimson (Mỹ) cho biết thông qua việc theo dõi những thay đổi trong xu hướng của truyền thông nhà nước Triều Tiên, có thể hiểu hơn về các tính toán hiện tại và tương lai của các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bởi họ thường tính toán rất kỹ về các thông điệp công khai như thông tin nào được công bố, liên quan tới ai, khi nào và cấp độ ra sao.

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un - ảnh 3

Ông Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và con gái thị sát vụ phóng tên lửa

Reuters

Năm 2011, lần đầu tiên bà Ri Sol-ju xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un trong lễ tang của cha ông. Tuy nhiên, phải tận một năm sau đó bà mới được xác định là vợ ông nhằm truyền đi thông điệp về một đất nước Triều Tiên tích cực hơn trong mắt cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, cho đến tận trước ngày 19.11, không có bất kỳ một thông tin nào chính thức từ phía Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un đã có con.

Các nhà quan sát đánh giá, bất kể ý định của Triều Tiên là gì đi chăng nữa khi tiết lộ hình ảnh con gái ông Kim Jong-un dạo bước bên cha tại bãi phóng tên lửa thì cũng khiến thế giới bên ngoài thực sự ngạc nhiên và ẩn chứa nhiều thông điệp.

Thứ nhất, khả năng ông Kim Jong-un muốn làm “mềm hóa hình ảnh” sau một loạt các động thái phô trương sức mạnh quân sự với các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp và chưa từng có tiền lệ thời gian qua.

Giáo sư John Delury, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, cho rằng sự xuất hiện của cô bé Kim Ju-ae cũng tương tự như sự xuất hiện lần đầu tiên của bà Ri Sol-ju vào năm 2011. Triều Tiên muốn truyền đi thông điệp tích cực rằng ông Kim Jong-un là “một người cha tốt, bảo vệ gia đình mình như bảo vệ quốc gia”.

Thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un - ảnh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dắt tay con gái tại khu vực phóng tên lửa

Reuters

Thứ hai, một số nhà phân tích cho rằng việc công khai con gái có thể ẩn chứa thông điệp về một quá trình kế vị tiềm năng trong tương lai. Nếu ông Kim tiếp tục đưa cô bé đến các sự kiện công cộng lớn, điều đó có thể gợi ý rằng cô bé có thể là người thừa kế của ông. Tuy nhiên, một số chuyên gia thận trọng khi cho rằng vẫn còn quá sớm để nói liệu cô bé Kim Ju-ae có thể trở thành người kế vị cha hay chỉ đơn giản là một biểu tượng để đảm bảo với người dân Triều Tiên rằng vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ trẻ em và “là các tượng đài được truyền đến những thế hệ tiếp nối”, như truyền thông nhà nước Triều Tiên tường thuật hay không.

Hãng Reuters dẫn lời Chun Su-jin (người Hàn Quốc), tác giả một quyển sách về các nữ lãnh đạo của Triều Tiên, nói rằng khả năng giới tinh hoa Triều Tiên chào đón con gái ông Kim Jong-un trở thành lãnh tụ gần như là con số không.

Thứ ba, việc công khai hình ảnh con gái tại bãi phóng thử tên lửa còn truyền đi thông điệp rằng ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục nắm quyền trong thời gian dài, duy trì chính sách hạt nhân và truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

Phó giáo sư Sung-yoon Lee, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Tufts ở Mỹ nhận định đây dường như là cách để ông Kim truyền tải thông điệp đến Mỹ và phương Tây rằng: “Ông ấy có thời gian, còn họ thì không”.

Đồng quan điểm, Giám đốc Jenny Town của Nhóm nghiên cứu 38 North viết trên Twitter rằng hình ảnh ông Kim Jong-un dắt tay con gái trên bãi phóng thử tên lửa gửi đi thông điệp về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục và là “di sản” của thế hệ tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU