Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông ca ngợi "thành công phi thường" của chính quyền Mỹ, hối thúc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hợp tác, thỏa hiệp để thông qua gói ngân sách ít nhất 1,5 ngàn tỉ USD đầu tư hạ tầng mới cho Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang /// Reuters
Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang
Reuters

Tối 30.1 giờ Mỹ (sáng 31.1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức, và nhấn mạnh đây là thông điệp "mạnh mẽ".

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump ca ngợi những tiến bộ đáng ngạc nhiên và thành công phi thường của chính quyền Mỹ trong năm 2017. Ông nói: "Vì mọi người đều mạnh mẽ nên hãy bắt đầu tối nay bằng việc công nhận Thông điệp liên bang là mạnh mẽ".

Chủ nhân Nhà Trắng cũng nhắc tới những người hùng trong chiến dịch cứu hỏa và cứu trợ bão lũ ở nước Mỹ trong suốt năm đầu cầm quyền của mình.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh những thành tựu kinh tế đạt được trong năm 2017. Ông nói: "Đây là thời khắc mới của Mỹ. Chưa bao giờ tốt hơn để bắt đầu sống với giấc mơ Mỹ".

Ông cho biết kể từ sau khi thắng cử, Mỹ đã tạo ra 2,4 triệu công việc mới, trong đó có 200.000 công việc trong ngành sản xuất. Ông nhấn mạnh mức lương đang tăng, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 45 năm qua.

Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump - ảnh 1
Các quan chức Mỹ nghe Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang
Reuters

Tổng thống Trump cũng hối thúc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hợp tác, thỏa hiệp trong các vấn đề như chính sách nhập cư và hạ tầng sau một năm nhiều căng thẳng. "Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta gạt những khác biệt sang một bên để tìm kiếm nền móng chung và triệu hồi sự đoàn kết mà chúng ta cần mang lại cho mọi người khi được bầu vào vị trí này", ông nói.

Ông kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật về đầu tư hạ tầng mới cho nước Mỹ trị giá ít nhất 1,5 ngàn tỉ USD. Ông nói: "Tôi mong cả 2 đảng cùng nhau mang lại hạ tầng an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và hiện đại phục vụ người dân và nhu cầu của nền kinh tế".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU