Thỏi vàng lớn nhất thế giới tăng giá gấp 5 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thỏi vàng nặng 250 kg trưng bày tại một khu du lịch ở Nhật Bản từ năm 2005 đã tăng giá gấp 5 lần do những biến động của tình hình thế giới.

Thỏi vàng lớn nhất thế giới tăng giá gấp 5 lần - ảnh 1

Thỏi vàng 250 kg được trưng bày tại khu du lịch Mỏ Vàng Toi ở Nhật

afp

Trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine dẫn đến mất ổn định và khiến giá hàng hóa tăng vọt, thỏi vàng lớn nhất thế giới đã tăng giá lên hơn 2,2 tỉ yen (393,9 tỉ đồng), hơn 5 lần giá trị khi trưng bày lần đầu tại Nhật Bản vào năm 2005.

Thỏi vàng 250 kg được trưng bày tại khu du lịch Mỏ Vàng Toi ở thành phố Izu (tỉnh Shizuoka). Thỏi vàng được đúc bởi công ty mẹ của nhà điều hành khu du lịch này vào năm 2005 và được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới vào cùng năm.

Thỏi vàng được trưng bày vào tháng 7.2005, khi nó có giá khoảng 400 triệu yen. Tính đến ngày 20.4, mỗi gram vàng trị giá 8,969 yen bao gồm thuế, theo nhà sản xuất vàng thỏi Tanaka Kikinzoku Kogyo K.K.

Vàng được nhiều nhà đầu tư chọn là kênh an toàn để bảo quản tài sản trong khủng hoảng và giá đã tăng giữa tình trạng mất ổn định do đại dịch Covid-19 và khủng hoảng ở Ukraine.

Giá trị thỏi vàng còn tăng do đồng yen gần đây đã giảm so với đồng USD, đồng tiền thường được dùng để tính giá kim loại giao dịch toàn cầu.

Mỏ vàng Toi ngừng khai thác vào năm 1965, sau thời gian là một trong những mỏ vàng có sản lượng cao nhất ở Nhật. Nơi đây được cải tạo thành một khu du lịch phục vụ du khách tìm hiểu lịch sử của mỏ, có cơ hội thám hiểm đường hầm và đãi vàng.

Du khách còn có thể chạm tay vào thỏi vàng lớn nhất thế giới để xin may mắn về tiền tài. “Chúng tôi không có dự báo về việc giá thỏi vàng còn tăng bao nhiêu nữa. Chúng tôi muốn thế giới sớm trở nên ổn định”, theo quan chức Ayumi Kokubu thuộc ban quản lý khu du lịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU