• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Tự hào khoe "đặc sản" Sài Gòn

13/01/2017 03:16 GMT+7

Không gian nhà hàng sạch sẽ với những chiếc ghế sofa dài thoải mái, những chiếc bàn gỗ đi đúng tông, phục vụ nhã nhặn lịch sự, nơi này đã trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những cuộc gặp gỡ ấm áp với người thân, khách hàng...

Bài: Mai Quyết Thắng - Ảnh: Quang Khải

 

Từ lâu, Sài Gòn lại được xem là thiên đường của các loại ốc, ấy thế mà, cho dù có hàng trăm quán ốc vỉa hè với muôn vàn kiểu chế biến khác nhau, thì người Sài Gòn vẫn chưa đủ tự tin để mời khách quý thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo này. Vì dù có ngon cách mấy, độc đáo cỡ nào, thì người ta cũng không thể đãi khách trong không gian vỉa hè, trên cái bàn và vài ba cái ghế nhựa nhếch nhác.

 

B13A8436

 

Nâng tầm "văn hóa ốc"

Cho đến khi nhà hàng ốc độc lạ Bà Cô Lốc Cốc (222 Khánh Hội, Quận 4, TP.HCM; điện thoại đặt bàn 0993 02 42 82) ra đời, với không gian sang trọng, có chất và đặc biệt là cách chế biến độc lạ, các món ốc mới thật sự trở thành một đặc trưng ẩm thực xứng tầm giới thiệu với bạn bè phương xa.

Nói ốc là một trong những đại diện của văn hóa ẩm thực Sài Gòn chắc chắn không sai, vì không có nơi nào, ngay cả những khu vực miền biển Việt Nam, cũng không nhiều cách chế biến ốc như ở thành phố Viễn Đông này. Và nhà hàng ốc độc lạ Bà Cô Lốc Cốc đã làm được một điều mà nhiều người tiếc nuối bấy lâu nay: nâng tầm “văn hóa ốc”.

 

B13A8437

 

Không gian nhà hàng sạch sẽ với những chiếc ghế sofa dài thoải mái, những chiếc bàn gỗ đi đúng tông, phục vụ nhã nhặn lịch sự, nơi này đã trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những cuộc gặp gỡ ấm áp với khách quý từ phương xa, người Sài Gòn tự hào chiêu đãi các món ốc đặc sắc; hay những cuộc họp mặt với khách hàng cũng trở nên thân mật hơn bởi dường như, ngồi trước các món ngon khó cưỡng làm từ ốc, người ta cũng dễ dàng đạt được các thỏa thuận công việc. Từ khi ốc được khoác chiếc áo mới, sang trọng, chỉnh chu và thực khách không bị làm phiền bởi những người bán rong, nhà hàng Bà Cô Lốc Cốc còn là địa điểm khá quen thuộc của các quý cô công sở, bởi không ai váy đầm xúng xính lại muốn ngồi ăn ngay vỉa hè cả. Đối với những gia đình tam - tứ đại đồng đường có ông bà cháu chắt, thì nhà hàng ốc độc lạ Bà Cô Lốc Cốc làm cho họ cảm thấy an toàn hơn và tự tin thưởng thức hàng loạt món ngon nơi này.

 

Mỗi món ốc là một câu chuyện

Không chỉ đơn thuần phục vụ những món ngon được làm từ ốc, mà mỗi một món được thiết kế chỉnh chu trong thực đơn lại chứa đựng khá nhiều những câu chuyện từ phía sau:

Một trong những món ngon hút khách tại nhà hàng chính là món lẩu ốc được chế biến theo phong cách 3 miền: Tính cách người miền Nam nồng nhiệt chân thành trong hương vị chua cay rất quen thuộc; người miền Trung hồ hởi, vui vẻ và lạc quan trong món lẩu ốc nấu măng với nước nghêu ngọt đắng trong khi đó tính cách người miền Bắc sâu sắc kín đáo thể hiện trọn vẹn trong món lẩu ốc nấu mẻ mơ. Câu chuyện văn hóa vùng miền một lần nữa được trung hòa trọn vẹn mà nếu nói không ngoa, chỉ cần đến đây đủ 3 lần, thưởng thức trọn vẹn 3 phong cách lẩu ốc, bạn đã hiểu hơn về con người và những vùng miền Việt Nam.

 

B13A8438

 

Điểm khác biệt độc đáo của nhà hàng chính là những món ốc được phối nhịp nhàng trong cách chế biến hiện đại của phương Tây. Ít ai ngờ món hàu sống được biến tấu sử dụng kèm sốt chanh dây đá bào hay ốc hương bất ngờ kết hợp với phô mai… làm dấy lên một trào lưu mới: “ăn ốc kiểu Tây”. Đó chính là sự hòa nhập văn hóa, để ẩm thực Việt Nam có cơ hội vươn xa hơn, vì đã qua rồi thời các món ốc luộc ăn bằng kim tây; mà phải là thưởng thức ốc với những hương vị hội nhập.

Đến những món theo trào lưu như ốc hương kim sa, cà ri nghêu… theo xu thế ẩm thực hiện đại của giới trẻ… đều là những công thức chế biến độc đáo, được nghiên cứu từ những người quản lý có óc thẩm mỹ và thấu hiểu nhu cầu của thị trường.

 

Top
Top