Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xua đuổi tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động xua đuổi, tịch thu lưới và ngư cụ của tàu cá Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa; xử lý nghiêm khắc các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG
Tại cuộc họp báo ngày 20.6, trả lời câu hỏi về phản ứng trước việc các tàu cá Việt Nam đánh bắt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa bị các tàu công vụ của Trung Quốc xua đuổi, tịch thu tài sản và ngư cụ, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định hành động này của các tàu công vụ của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, đe dọa tài sản, ngư cụ của các ngư dân Việt Nam…
"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ của Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên phía Trung Quốc không để tái diễn các vụ việc tương tự", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.
Theo bà Hằng, ngày 19.6 vừa rồi, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, xử lý nghiêm khắc các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sạu vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Các tàu cá khi hoạt động trên biển phải có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.
Bà Hằng cho biết thêm, tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS 1982 và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.
Trước đó, ngày 17.6, tại Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro L. Locsin Jr. đã bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu ngày 9.6 ở khu vực Bãi Cỏ Rong.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định nghĩa vụ cứu giúp người gặp nạn trên biển trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong trường hợp có va chạm trên biển, là nghĩa vụ phổ cập đã được quy định trong không chỉ Công ước luật Biển mà còn trong nhiều điều ước quốc tế đa phương, như các Công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO); đồng thời, nhấn mạnh đây không chỉ là nghĩa vụ của các quốc gia mà của cả người dân các nước và cần được thực hiện bằng hành động cụ thể.
Cũng tại hội nghị này, Philippines đã đề nghị Tòa trọng tài ở La Hay làm rõ tình trạng pháp lý của khu vực Biển Đông, để loại bỏ sự mơ hồ hoặc viện cớ mơ hồ để biện minh cho việc vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU