Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay 17.3, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo và bồi thường cho ngư dân Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo - Ảnh: Lê Quân Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo - Ảnh: Lê Quân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo - Ảnh: Lê Quân
Giải đáp mối quan tâm của các phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các vụ việc ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công trên biển Đông, ông Lê Hải Bình nói: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng tôi đều không chấp nhận các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với công dân Việt Nam. Chúng tôi phản đối các hành động tương tự”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn chứng vụ việc tàu cá Qna 91939 TS, có 9 ngư dân người Việt Nam bị khống chế, cướp phá tài sản khi đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa, vốn là ngư trường truyền thống của Việt Nam.
“Đây là những hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Những hành động như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vô nhân đạo, xử lý nghiêm lực lượng vi phạm, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Đồng thời, cam kết không tái diễn các hành động vô nhân đạo tương tự”, ông Bình nói.
Về vấn đề Trung Quốc bồi lấp đảo ở quần đảo Hoàng Sa, tổ chức tàu du lịch trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, ông Lê Hải Bình tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
“Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối hành động kể trên của Trung Quốc. Đồng thời, yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông. Những hành động như vậy đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về các nguyên tắc ứng xử cơ bản giữa Việt Nam và Trung Quốc với quan hệ song phương, mà còn vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tuyên bố các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình Biển Đông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU