Yêu cầu hàng loạt cơ quan xử lý cán bộ liên quan vụ MobiFone mua AVG

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tại hàng loạt cơ quan liên quan tới sai phạm trong vụ MobiFone mua AVG phải xử lý các tập thể cá nhân liên quan.
Trụ sở Tổng công ty MobiFone /// Ảnh Ngọc Thắng Trụ sở Tổng công ty MobiFone - Ảnh Ngọc Thắng
Trụ sở Tổng công ty MobiFone
Ảnh Ngọc Thắng
Theo thông cáo phiên họp thứ 29 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư diễn ra từ ngày 10 - 12.9, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú, Ủy ban kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả kiểm điểm của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm xảy ra đối với Dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng ở các cơ quan và địa phương nêu trên chỉ đạo xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư báo cáo Ban Bí thư chỉ đạo xem xét, xử lý đối với một số cán bộ diện T.Ư quản lý.
Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về vụ việc đã nêu rõ, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong dự án này có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Dương.
Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và lãnh đạo các cơ quan nêu trên kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư.
Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 14.3, đã nêu rõ những sai phạm của các cơ quan, đơn vị liên quan dự án MobiFone mua AVG.
Thanh tra Chính phủ xác định, đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỉ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỉ đồng...
Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Bộ Thông tin - Truyền thông; ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ vi phạm, khuyết điểm của 5 bộ ngành, địa phương khác.
Cụ thể, AVG đăng ký trụ sở chính ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đó, 4 kênh tần số mà AVG được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép sử dụng để thực hiện thí điểm “dự án đầu tư xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng kỹ thuật số và phát triển hoạt động truyền hình giải trí kỹ thuật số trả tiền” do AVG hợp tác với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Dương (được Thủ tướng đồng ý cho thực hiện thí điểm).
Với Bộ Kế hoạch - Đầu tư, kết luận thanh tra nêu, Bộ này có văn bản số 721 ngày 24.11.2015 gửi Thủ tướng, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là không đúng quy định tại luật Đầu tư.
Tuy nhiên, sau khi MobiFone đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG, đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, ngày 22.1.2016 Bộ Kế hoạch - Đầu tư có văn bản số 27, trong đó nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp với nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang tiến hành cổ phần hóa và đã “đề nghị dừng thực hiện dự án”.
Thanh tra Chính phủ kết luận: các ý kiến của Bộ Kế hoạch - Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán, trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ này.
Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone và đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp của việc doanh nghiệp bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa...
Với Văn phòng Chính phủ, dù chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình...
Với Bộ Công an, cơ quan thanh tra nêu, việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Công an có văn bản thống nhất với Bộ này về việc đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin - Truyền thông với mức độ “mật”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp.
Liên quan tới vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG, hàng loạt cá nhân, tập thể đã bị xem xét kỷ luật, khởi tố.
Trong đó, tối 10.7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng công ty viễn thông MobiFone, đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone, và ông Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ Thông tin - Truyền thông, về hành vi nêu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức

Đức

Một mẻ cá to, một rừng củi tươi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU