Đại án DongA Bank giai đoạn 2:

Yêu cầu Công ty Ba Son hoàn trả 250 tỉ đồng cho DongA Bank?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan điều tra cho rằng 250 tỉ đồng là khoản tiền đầu tư trái pháp luật, là vật chứng vụ án nên có yêu cầu Công ty Ba Son phải hoàn trả lại cho DongA Bank.
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh /// Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT Bị cáo Phùng Ngọc Khánh - Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh
Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Ngày 25.6, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm tiếp tục xét hỏi Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) và 11 đồng phạm có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỉ đồng.
Liên quan đến hành vi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, M&C, Đồng Tiến, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại số tiền hơn 8.751/8.827 tỉ đồng (hơn 75 tỉ đồng còn lại là hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản), hôm nay, chủ tọa đã làm rõ hành vi phạm tội của Bình và đồng phạm trong việc cho nhóm khách hàng M&C vay sai, gây thiệt hại cho DongA Bank trên 3.949 tỉ đồng.
Theo cáo trạng, từ năm 2007, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C – gọi tắt M&C) có quan hệ tín dụng với DongA Bank. Đến năm 2011, Phùng Ngọc Khánh trao đổi với Trần Phương Bình về việc M&C cần vốn 500 tỉ đồng để đặt cọc hợp tác đầu tư vào dự Sài Gòn - Ba Son 38 tầng (dự án thuộc Công ty TNHH MTV Ba Son - gọi tắt Công ty Ba Son, làm chủ đầu tư).
Tại tòa, ông Bình khai dù biết M&C đang có dư nợ lớn tại DongA Bank nhưng ông Bình cho rằng dự án đầu tư vào Sài Gòn - Ba Son sẽ đem lại nguồn lợi về kinh tế, có thể giúp M&C trả được nợ cho DongA Bank; đồng thời Trần Phương Bình cũng muốn đầu tư vào dự án để có nguồn tiền bù cho việc âm quỹ tại DongA Bank.
Vì vậy, ông Bình bàn với Phùng Ngọc Khánh sử dụng công ty nhờ em vợ đứng tên thực hiện hợp đồng để hợp tác đầu tư với M&C thực hiện dự án Sài Gòn - Ba Son, sau đó, sử dụng công ty này vay 250 tỉ đồng tại DongA Bank, chuyển cho M&C. Khi nhận được 250 tỉ đồng, M&C đã chuyển cho Công ty Ba Son.
Đến hạn, M&C không trả được tiền, Bình lại chỉ đạo nhân viên làm thủ tục vay khống cho M&C vay 270 tỉ đồng để đáo hạn nợ, tài sản đảm bảo khoản vay là quyền khai thác kinh doanh 15.300 m2 tháp căn hộ 38 tầng thuộc dự án khu Trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba son.
Tuy nhiên quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình, Hội đồng định giá tài chính Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyền khai thác kinh doanh tại dự án Sài Gòn - Ba Son không đủ điều kiện pháp lý và không có giá trị tài sản thế chấp, dẫn đến thiệt hại DongA Bank trong khoản vay này là 270 tỉ đồng.
Đồng thời, cao trạng cũng nêu, ngoài khoản vay 270 tỉ đồng, trước đó, nhóm khách hàng M&C còn dư nợ xấu tại DongA Bank, vì vậy để che giấu, Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh và đồng phạm tạo lập nhiều hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn đứng tên vay vốn tại DongA Bank, mục đích đáo hạn nợ, rồi không có khả năng chi trả, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.949 tỉ đồng (bao gồm 270 tỉ đồng được đề cập - PV).  
Đối với 250 tỉ đồng M&C chuyển cho DongA Bank, theo CQĐT đây là khoản tiền đầu tư trái pháp luật, là vật chứng vụ án, vì vậy, quá điều tra, CQĐT có công văn yêu cầu Công ty Ba Son chuyển lại 250 tỉ đồng về tài khoản tạm giữ nhưng đến nay Công ty Ba Son chưa thực hiện. Vì vậy, theo hồ sơ vụ án, CQĐT đề nghị cần tiếp tục yêu cầu Công ty Ba Son chuyển trả lại 250 tỉ đồng cho DongA Bank

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU