Yêu cầu báo cáo về nữ nhân viên mang thai tháng cuối vẫn chống dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai báo cáo thực hư sự việc nữ điều dưỡng mang thai 38 tuần vẫn được huy động tham gia chống dịch.
Bệnh viện Bạch Mai cách ly chống dịch Covid-19 /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Bệnh viện Bạch Mai cách ly chống dịch Covid-19 - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Bệnh viện Bạch Mai cách ly chống dịch Covid-19
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Chiều nay, 2.4, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã ký công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong đó nêu rõ trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19.
Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch Covid-19 của nhân viên y tế, tuy nhiên, dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.
Nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch Covid-19.
Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định, thì bố trí nơi cách ly an toàn, nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Yêu cầu rà soát toàn bộ nhân lực

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.
Bệnh viện này cũng cần báo cáo bằng văn bản việc thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 10 giờ ngày 3.4, và cung cấp các thông tin chính thức liên quan cho cơ quan truyền thông.
Trước đó, ngày 30.3, trên website của Bệnh viện Bạch Mai đăng tải bài phỏng vấn giám đốc Bệnh viện về một số vấn đề liên quan đến việc duy trì hoạt động chống dịch trong thời gian đầu cách ly toàn diện. Trong bài viết, tác giả có đưa ý kiến của giám đốc Bệnh viện này, cho biết: ‘‘Có rất nhiều tấm gương vì người bệnh. Trong đó có một bác sĩ trẻ, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch. Mặc dù là tháng thai cuối, gặp nhiều khó khăn về tâm lý, nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải hy sinh nhiều thức: về thể xác - đang mang thai tháng cuối, về tinh thần - mệt mỏi. Tuy vậy, nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng nên sức khỏe và thai của nữ bác sĩ vẫn diễn biến tốt’’.
Thông tin trên sau đó được một số báo khai thác, đăng tải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấn

Tấn

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai chưa rút kinh nghiệm , việc để cho cả một bệnh viện lâm vào cảnh thất thủ trở thành một ổ dịch đã chỉ ra sự yếu kém trong việc quản lí tổ chức khám chữa bệnh cái mà làm cho dư luận bức xúc ở đây là bệnh viện Bạch Mai không phải là bệnh Viện nằm ở tuyến đầu chống dịch covic19 , các nhân viên y tế ở đây coi thường các qui định về y tế nên ngay từ đầu đã bị nhiểm và dẫn đến lây lan trong cộng đồng .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU