Ý kiến khác nhau về dự thảo luật Biểu tình

9
Hôm qua 21.5, các ĐBQH đã có những ý kiến khác nhau về dự thảo luật Biểu tình trong phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

Ý kiến khác nhau về dự thảo luật Biểu tình
Tuần hành ôn hòa ngày 11.5 tại TP.HCM - Ảnh: Diệp Đức Minh

Mở đầu phiên thảo luận tổ, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng để đảm bảo cho người dân có cơ sở biểu tình một cách ôn hòa và đúng luật thì kỳ họp thứ 8 sắp tới (dự kiến vào tháng 10.2014) cần đưa vào chương trình dự thảo luật Biểu tình.

Nhìn nhận thực tế, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng nhu cầu rất lớn của người dân là biểu tình, biểu lộ những lợi ích bị xung đột: “Đó là quyền con người, được Hiến pháp quy định. Nhà nước phải đảm bảo nhưng đến nay chưa có khung pháp lý. Vừa rồi phát sinh việc Trung Quốc xâm lấn biển đảo, gây ra lúng túng và từ đó có hành vi bạo động, mà không có quy định chi tiết để cơ quan chức năng hành xử. Chúng ta có công cụ nhưng không có quy định triển khai và gây ra biến động, thiệt hại cho cuộc sống”,  ông Nghĩa đánh giá.

Ông Nghĩa cho rằng đã có những ý kiến lo ngại việc có luật Biểu tình sẽ khiến người dân có hành động quá đáng là những nhận định sai lầm: “Những sự việc có tính chất bạo động tại một số KCN vừa qua cho thấy là do không có luật Biểu tình nên lúng túng”, ông nói và đề xuất đưa luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật tại kỳ họp thứ 8 sắp tới để kỳ họp thứ 9 (tổ chức vào tháng 5.2015) thông qua luật này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ngược lại. ĐB Lê Hiền Vân (TP.Hà Nội) cho rằng: “Nếu như có luật Biểu tình thì vừa rồi không phải chỉ có Bình Dương, Vũng Áng mà còn nhiều nơi biểu tình. Ai sẽ quản lý, quân đội hay công an? Quốc hội bỏ luật này ra tôi đồng tình rất cao”. Tương tự, ĐB Nguyễn Văn Thanh (Hà Nội) nói: “Luật Biểu tình  trong tình hình hiện nay không nên đưa ra. Biểu tình quy định trên giấy nhưng thực tế diễn ra thế nào ai kiểm soát được...”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng trong điều kiện chưa ban hành được luật thì có Nghị định 38/2005 để quản lý, điều chỉnh những hành vi trong thời gian vừa qua.

Thái Sơn - Trường Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Như Trung

Như Trung

Đại biểu Lê Hiền Vân của Hà Nội lo sợ bạo động xảy ra trên diện rộng nếu có luật biểu tình tôi e không đúng. Bản thân tôi sinh ra và lớn lên ở Miền Nam trước 1975, ba tôi là trưởng chi cảnh sát, anh em tôi đi biểu tình rất nhiều lần : biểu tình chống Mỹ, biểu tình chống Tàu xâm chiếm Hoàng Sa, biểu tình chống tham nhũng…Khi thông báo biểu tình, chúng tôi được tập trung theo khu vực đã đăng ký và tự do biểu thị thái độ của mình. Ba tôi với trách nhiệm của mình bố trí nhân viên bảo vệ vòng ngoài, nếu tôi có hành động quá khích thì sẽ bị nhân viên của ông bắt ngay. Biểu tình là cách biểu thị thái độ của người dân một cách văn minh, bây giờ nhà nước không cho biểu tình thì mọi người biểu thị thái độ của mình trong quán cà phê, trong quán nhậu…, cách biểu thị thái độ một cách lén lút như vậy làm nhân cách của con người bị hạ thấp. Rất mong quốc hội nhanh chóng thông qua luật biểu tình để người dân được bày tỏ thái độ của mình, và thông qua đó nhà nước có thể biết được người dân đang nghĩ gì để kịp thời điều chỉnh mình cho hợp lòng dân.
Nguyễn Thị Lan

Nguyễn Thị Lan

Tôi hoàn toàn đồng ý với đại biểu Đỗ Văn Đương, Trương Trọng Nghĩa về việc phải soạn thảo và ban hành ngay Luật Biểu tình vì đó là quyền của người dân mà Hiến pháp đã quy định.
Trần Pháp Chế

Trần Pháp Chế

Chính phủ yêu cầu nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; đồng thời sau sự kiện biểu tình vừa qua phản đối TQ xâm chiếm biển đảo của ta, Chính phủ lại kêu gọi toàn dân không biểu tình trái pháp luật.Điều đó rất đúng. Tuy nhiên, ta mới có Hiến pháp quy định quyền biểu tình của dân mà cho đến nay, ta vẫn chưa có Luật biểu tình, nên vừa qua ta bị lúng túng khó xử. Vậy, đã đến lúc ta cần có ngay Luật biểu tình thì mới " an dân" và thực hiện tốt quyền công dân .
Nam

Nam

Có Luật Biểu tình là để kiểm soát hành vi của người biểu tình, giúp phát hiện và đập tan các âm mưu lợi dụng biểu tình từ trong trứng nước của các nhóm phản động.

Các vị đại biểu QH ở Hà Nội và một ít vị ở Saigon cứ lo sợ này nọ một cách thiếu cơ sở, không chứng minh được việc không cần có Luật biểu tình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU