Xử vụ Vũ 'nhôm' tố bị lừa: Vũ 'nhôm' không yêu cầu nhận lại 150.000 USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo cáo trạng, hai bị cáo đã lừa đảo Vũ 'nhôm' 150.000 USD. Tại tòa, đại diện ủy quyền của Vũ 'nhôm' cho biết 'không yêu cầu nhận lại số tiền bị lừa' vì Phan Văn Anh Vũ 'đã cho Hoàng Hữu Châu'.
Bị cáo Hoàng Hữu Châu /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Bị cáo Hoàng Hữu Châu - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Bị cáo Hoàng Hữu Châu
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Sáng nay 30.10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” người bị hại là Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) 150.000 USD.

Vũ “Nhôm” bị lừa tiền tỉ để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ như thế nào?

Xử vụ Vũ 'nhôm' tố bị lừa: Vũ 'nhôm' không yêu cầu nhận lại 150.000 USD - ảnh 1

Bị cáo Thanh Minh Hùng tại tòa

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Tuy nhiên, trước khi mở phiên tòa, Vũ “nhôm” có đơn xin xét xử vắng mặt. Đồng thời, từ trong trại giam, Vũ “nhôm” có giấy ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM), sẽ thay mặt Vũ “nhôm” tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của bị hại.
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực.
Tại tòa, Hoàng Hữu Châu khai chơi thân với Vũ “nhôm” từ năm 2009. Nhưng việc lừa đảo Vũ là do bị cáo Thanh Minh Hùng chủ động thúc giục Châu làm. Ngược lại, tại tòa, Thanh Minh Hùng khai Châu là người đặt vấn đề với Hùng, lừa đảo Vũ.
Về phía đại diện ủy quyền cho Vũ "nhôm", luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch trình bày, theo như nội dung trao đổi với ông Vũ, ông Vũ nhiều lần khẳng định số tiền 700.000 USD (do Vũ khai, nhưng Châu chỉ thừa nhận đã nhận 150.000 USD) là cho Hoàng Hữu Châu vì gia đình hai bên rất thân nhau.
Đối với nội dung làm hộ chiếu, ông Trạch nêu, khoảng tháng 5.2015, mục đích làm hộ chiếu là do con gái ông Vũ chuẩn bị đi du học Mỹ. Và theo như Châu nói, nếu có thẻ xanh hoặc nhập quốc tịch Mỹ thì dễ dàng cho các cháu còn lại đi học, cũng như học phí thấp nên Vũ đồng ý để Châu làm hộ chiếu. 
Đối với số tiền đã giao cho Châu, ông Trạch cũng nêu vì Vũ "đã cho Châu" nên phía ông Vũ không có yêu cầu gì.

Hứa làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ

Theo cáo trạng, cuối tháng 5.2017, Vũ "nhôm" được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Do quen biết từ trước, nên cùng thời điểm này, Châu nói với Vũ “nhôm” là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ “nhôm” và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng chi phí 2,2 triệu USD.
Đồng thời, Châu cho Vũ “nhôm” xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ “nhôm” tin tưởng. Nghe Châu nói vậy, Vũ “nhôm” đồng ý. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất: Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ “nhôm”.
Khoảng giữa tháng 5.2017, tại căn hộ Vũ "nhôm" thuê ở Q.1 (TP.HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ “nhôm” đến tháng 8.2017 sẽ có hộ chiếu.
Từ tháng 8 - 12.2017, Vũ “nhôm” nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn.
Ngày 21.12.2017, Vũ “nhôm” dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực từ 1.1.2018 và hiện đang bên Mỹ; Châu yêu cầu Vũ sang Mỹ bằng đường biển để nhận, nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý.
Đến ngày 27.12.2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.

Đã nộp 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu thừa nhận hành vi lừa đảo Vũ. Nhưng Châu khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD (tương đương khoảng 3,4 tỉ đồng), chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ “nhôm”. Châu cũng khai đã chuyển toàn bộ 150.000 USD cho Thanh Minh Hùng thông qua con trai của Hùng. Song, con trai của Hùng không thừa nhận nên CQĐT cho rằng lời khai của Châu không có cơ sở.
Xử vụ Vũ 'nhôm' tố bị lừa: Vũ 'nhôm' không yêu cầu nhận lại 150.000 USD - ảnh 2

Hai bị cáo tại tòa

Ảnh: Phan Thương

Riêng Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ “nhôm” nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không.
Quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp hơn 3,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả.
Liên quan đến bị cáo Thanh Minh Hùng, Viện KSND tối cao cũng vừa khởi tố bị cáo ở một vụ án khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Thanh Minh Hùng đã đưa cho các ông Hoàng Đức Hải, ông Đặng Đình Huy xem chứng thư ngân hàng giả, nội dung Thanh Minh Hùng làm Tổng giám đốc một ngân hàng có số tiền rất lớn, hứa hẹn sẽ làm thủ tục phát hành bảo lãnh của ngân hàng để ông Hải, ông Huy vay vốn. Qua đó, Hùng đã nhận và chiếm đoạt của 2 nạn nhân trên 12.000 Euro và 4,228 tỉ đồng.

Vũ “nhôm” đang thụ án 30 năm tù

Năm 2018, Phan Văn Anh Vũ bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội làm lộ bí mật nhà nước. Đến năm 2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên Vũ “nhôm” 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong đại án DongA Bank; ngày 14.6.2019, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục tuyên Vũ “nhôm” 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong vụ án này, 2 tướng công an là bị cáo Bùi Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 30 tháng tù, bị cáo Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 36 tháng tù.
Như vậy, hiện nay Vũ “nhôm” đang phải thụ lý tổng hợp hình phạt 30 năm tù.
Ngoài ra, hiện Vũ “nhôm” đang bị khởi tố trong hàng loạt vụ án cùng một số cá nhân, tổ chức, cựu quan chức khác trong việc mua, bán các nhà, đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.HCM…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU