Xử phạt người không đeo khẩu trang ở TP.HCM: Chưa nghiêm!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Dù lãnh đạo TP.HCM yêu cầu xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng nhiều quận, phường mới dừng lại ở việc nhắc nhở.
 
Du khách ngồi trong công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) không đeo khẩu trang /// Ảnh: Sỹ Đông Du khách ngồi trong công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) không đeo khẩu trang - Ảnh: Sỹ Đông
Du khách ngồi trong công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) không đeo khẩu trang
Ảnh: Sỹ Đông
Chiều 29.4, công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) nhộn nhịp người đi tập thể dục, ngồi hóng mát, trò chuyện. Ngồi trên ghế, 3 người đàn ông nước ngoài độ tuổi trung niên nói chuyện với nhau nhưng không đeo khẩu trang. Cách đó chừng 50 m, một người đàn ông nước ngoài khác cũng không đeo khẩu trang, đi lại bên hồ nước trong công viên.

TP.HCM cho dừng quán bar, vũ trường, karaoke để chống dịch Covid-19

Nhắc nhở là chính

Không chỉ người nước ngoài, người Việt cũng vô tư tháo khẩu trang trò chuyện rôm rả, đi bộ. Dù trước đó ít ngày, tổ công tác liên ngành của UBND P.Phạm Ngũ Lão đã lập biên bản xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 2 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn phớt lờ.
Ông Huỳnh Mẫn, Phó chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão cho biết chiều 29.4, phường bận công tác chuẩn bị bầu cử nên không tổ chức kiểm tra, nhắc nhở người dân.
Ghi nhận tại một số nơi tập trung đông người khác như: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP.HCM, phố đi bộ Nguyễn Huệ (P.Bến Nghé, Q.1), hòa trong dòng người đi lại tấp nập chấp hành việc đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh, vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang.
Xử phạt người không đeo khẩu trang ở TP.HCM: Chưa nghiêm! - ảnh 1

Du khách không đeo khẩu trang khi đi dạo trong công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1)

Ảnh: Sỹ Đông

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo UBND P.Bến Nghé thông tin, những ngày qua đã nhắc nhở hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời phát 100 chiếc khẩu trang miễn phí cho người dân. Trong năm 2020, UBND P.Bến Nghé xử phạt 199 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 39 triệu đồng nhưng trong năm 2021 mới xử phạt 5 trường hợp (số tiền 10 triệu đồng).
“Khi tổ công tác phát hiện, người dân liền lấy khẩu trang đeo thì chúng tôi chỉ nhắc nhở chứ không lập biên bản xử phạt. Những trường hợp chống đối, cự cãi và không chấp hành khi bị nhắc nhở thì xử lý nghiêm”, lãnh đạo UBND P.Bến Nghé nói.

Bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng mới nhất ở TP.HCM là ai, đã đi những đâu?

Tập trung kiểm tra các điểm đông người

Bà Mai Thị Hồng Hoa, Phó chủ tịch UBND Q.1 cho biết từ ngày 26.4, đã đề nghị 10 phường của Q.1 tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm túc đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời chú ý xử phạt những trường hợp không chấp hành. Công tác kiểm tra, xử phạt tập trung vào các khu vực đông người như công viên, chợ, phố đi bộ, chợ đêm...
Đại diện Phòng Y tế Q.3 cho biết trong 3 tháng đầu năm 2021, có 15 trường hợp bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổng mức phạt 29 triệu đồng. Ngoài ra, có 4 cơ sở kinh doanh cũng bị xử phạt gần 50 triệu đồng vì không tuân thủ biện pháp phòng dịch. “Thường trực UBND Q.3 đã chỉ đạo Chủ tịch UBND 12 phường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang nơi tập trung đông người như khu vui chơi công cộng, chợ… Trong tổng kết thi đua hằng năm, có tính việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để xét điểm”, đại diện Phòng Y tế Q.3 cho hay.
Xử phạt người không đeo khẩu trang ở TP.HCM: Chưa nghiêm! - ảnh 2

Cán bộ UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1) lập biên bản người không đeo khẩu trang ở công viên 23 tháng 9 (P.Phạm Ngũ Lão)

Ảnh: Sỹ Đông

Theo Nghị định 117/2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong thời điểm có dịch bệnh bị xử phạt 1 - 3 triệu đồng. Nhiều cán bộ đi kiểm tra, xử lý hành vi không đeo khẩu trang nhận định mức phạt này khá lớn so với thu nhập phần đông người dân nên “không nỡ tay” xử phạt.
Phó chủ tịch UBND Q.10 Bùi Thế Hải thông tin những ngày qua, các phường kiểm tra, nhắc nhở người dân không đeo khẩu trang là chính chứ không nhất thiết phải xử phạt nhiều, chỉ phạt những trường hợp cố tình vi phạm khi đã nhắc nhở. Đặc thù của quận có nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống nên trong 4 ngày nghỉ lễ sẽ tăng cường kiểm tra những địa điểm này. “Trong lúc dịch bệnh, chúng tôi không nghỉ lễ mà tăng cường công tác. Vừa xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, vừa lấy mẫu ngẫu nhiên để tầm soát”, ông Hải thông tin.

Người dân nơi phong tỏa vì Covid-19: lễ 30.4 chưa từng có, mọi kế hoạch bỗng tan vỡ

TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch
Ngày 29.4, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, thời gian kéo dài đến ngày 21.5. Các địa điểm được tập trung kiểm tra bao gồm: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giáo dục, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở lưu trú, cơ sở vui chơi giải trí, điểm tham quan du lịch. Ngoài ra, TP.HCM cũng kiểm tra công tác phòng dịch ở một số khu lưu trú công nhân, bến xe, sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, cơ sở cách ly tập trung… Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra do 2 Phó chủ tịch UBND TP.HCM (ông Dương Anh Đức và ông Ngô Minh Châu) và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh làm trưởng đoàn.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU