Xử phạt nặng nếu không niêm yết giá hoặc tăng giá khẩu trang

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần đặt vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch viêm phổi Vũ Hán tăng cũng như bảo đảm nguồn cung trong nước.
Quản lý thị trường kiểm tra việc tăng giá, khan hàng khẩu trang /// Ảnh Chí Hiếu Quản lý thị trường kiểm tra việc tăng giá, khan hàng khẩu trang - Ảnh Chí Hiếu
Quản lý thị trường kiểm tra việc tăng giá, khan hàng khẩu trang
Ảnh Chí Hiếu
Câu chuyện giá khẩu trang tăng và khan hàng đã được đặt ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo và điều hành giá chiều nay, 31.1, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cần đặt vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch viêm phổi Vũ Hán (nCoV) tăng cũng như bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch. Ông Huệ cũng thông báo về việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.
Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết, nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát tết Nguyên Đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.
Vị này cũng cho biết, các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.
Đồng thời, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”.
Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109 năm 2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.
“Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10 - 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định Thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A T

A T

Phạt 10-15tr như muỗi chích inox! Một hộp khẩu trang y tế từ 40 nghìn/50 cái giờ đã vượt ngưỡng 100K/hộp rồi!
Thau nguyen

Thau nguyen

việc này phải lập đường dây nóng -
Phi tuấn

Phi tuấn

Mới ra mua 1 hộp, thường 40 ngàn, giờ bán 150 ngàn 1 hộp...
Phan Lê

Phan Lê

Vậy giá 1 gói 10 cái là bao nhiêu, trước đây mình mua 1 gói khoảng 6000d - 7000d. Nhưng sáng nay mình mua 1 gói đã lên 10000d.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU