Xử phạt 5 người lập Fanpage thông báo cách 'Né chốt 141'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

5 người làm quản trị các trang mạng xã hội Facebook thông báo lịch làm việc của 15 tổ công tác đặc biệt 141, Công an TP.Hà Nội, vừa bị PC50 xử phạt hành chính.
Các trang mạng thông tin về lịch trình hoạt động của tổ công tác đặc biệt 141 Các trang mạng thông tin về lịch trình hoạt động của tổ công tác đặc biệt 141
Các trang mạng thông tin về lịch trình hoạt động của tổ công tác đặc biệt 141
Ngày 16.3, thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa xử phạt hành chính 5 người do có hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích”, với mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/người.

5 người bị xử phạt đều ở Hà Nội, gồm Lê Quang Huy (21 tuổi, ngụ ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ), Kiều Văn Quyết (25 tuổi, ngụ ở xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa), Phan Anh (23 tuổi, ngụ ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Cao Danh Thanh Chương (23 tuổi, ngụ ở phố Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Thanh Hải (28 tuổi, ngụ ở quận Bắc Từ Liêm). Huy, Quyết, Anh, Chương, Hải đã lập một số Fanpage, đăng tải một loạt bài viết, bình luận và chia sẻ thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến quá trình làm nhiệm vụ của 15 tổ công tác đặc biệt 141, Công an TP.Hà Nội.

5 người bị PC50 xử phạt hành chính đều là quản trị viên các tài khoản Facebook có tên “Báo chốt - Hà Nội”, “Né chốt 141”; “Thông chốt và báo chốt 141”, “Tránh chốt 141”.

Nhóm này khi bị triệu tập về trụ sở công an đã khai nhận, mục đích của việc làm trên không xuất phát từ lợi ích kinh tế, mà chỉ nhằm giúp các thành viên tham gia Fanpage đối phó với các tổ công tác đặc biệt 141.

Trước đó, Công an TP.Hà Nội đã thành lập 15 tổ công tác đặc biệt 141, bao gồm các lực lượng: Cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động. 15 tổ công tác đặc biệt 141 hoạt động theo phương thức cắm chốt tại những nút giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Các tổ công tác đặc biệt 141 sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, hoặc khả nghi, lực lượng hóa trang sẽ sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mõ

Các luật sư tư vấn thêm về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích” trong văn bản luật nào? Ví dụ tôi thấy 1 chốt CS tại một địa điểm rồi thông báo cho bạn bè thì có bị phạt? Các doanh nghiệp thường xuyên thu thập thông tin công khai của khách hàng, người dùng thì khi nào vi phạm?
Trần Quang Huy

Trần Quang Huy

Tôi cho rằng, Trước hết là nếu Chúng ta tuân thủ pháp luật thì chúng ta sẽ không phải đặt ra băn khoăn: Chốt 141 đang đứng ở đâu?
Thứ đến, nếu Chúng ta vi phạm pháp luật, chúng ta phải có ý thức nhìn nhận và hoàn thiện mình.
Cuối cùng, tất cả các hành vi cung cấp các điểm làm việc của Tổ công tác 141 là hành động đáng lên án về mặt đạo đức còn về Cấu thành tội phạm còn nhiều hành vi cấu thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU