Lăng kính Bạn đọc:

Xử nghiêm bác sĩ, điều dưỡng gian lận bảo hiểm y tế

1 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc bức xúc trước việc bác sĩ và điều dưỡng tại một bệnh viện đã lập khống hồ sơ, gian lận bảo hiểm y tế ; yêu cầu cơ quan chức năng điều tra mở rộng và xử lý nghiêm khắc những người sai phạm.
Tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can Nguyễn Tấn Bá, Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn 

 /// ẢNH: M.TUẤN Tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can Nguyễn Tấn Bá, Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn - ẢNH: M.TUẤN
Tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can Nguyễn Tấn Bá, Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn
ẢNH: M.TUẤN
Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 9.1, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị này đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi, ở TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam (gọi tắt là bệnh viện) và 2 điều dưỡng Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi, ở TT.Núi Thành, H.Núi Thành, Quảng Nam), Lương Thanh Trung (35 tuổi, ở xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành) về tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định tại khoản 3 điều 215 bộ luật Hình sự.

Lưới trời tuy thưa mà khó lọt, làm sao mà qua mặt được bảo hiểm xã hội chứ? Là bài học cho những người tham lam, cứ tưởng sẽ qua mặt được mọi người...

Hương Giang

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 - 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến khoa nội tim mạch của bệnh viện để chụp động mạch vành. Khi kết quả chụp xác định các bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent), bác sĩ Bá đã chỉ đạo Trung và Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các bệnh nhân để lập khống hồ sơ. Công an tỉnh xác định 3 bị can trên đã lập khống 21 hồ sơ bệnh án, gây thiệt hại cho BHYT gần 800 triệu đồng. Hiện vụ gian lận BHYT đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra.

Không thể chấp nhận lương y như thế

“Nói thật, tôi luôn coi những thầy cô, bác sĩ như những người đáng kính trọng, vì họ có trình độ, họ dạy dỗ và chăm sóc cho mọi người. Nhưng với bác sĩ và điều dưỡng gian lận BHYT này, tôi thật sự thất vọng. Hành động không thể chấp nhận được của họ khiến họ không còn xứng đáng là lương y nữa”, bạn đọc (BĐ) Gia Hân viết.

Chưa biết tham lam, hưởng thụ được bao nhiêu nhưng chắc chắn đã đánh đổi cả danh dự lẫn sự nghiệp.

Tran Anh Tuan

Bức xúc của BĐ này cũng giống nhiều BĐ khác. BĐ Đức Huỳnh Quang nhắn gửi: “Đừng làm ô danh những người luôn được xã hội trân trọng lương y như từ mẫu!”. BĐ Quang Hải Phù thì nhận định: “Lương y bị lương tiền chi phối, thấy dễ ăn quá nên làm bậy”. BĐ Dương Văn Tuấn viết: “Từ năm 2017 - 2019, chỉ với 3 người mà đã lập khống 21 hồ sơ bệnh án gây thiệt hại cho BHYT với số tiền gần 800 triệu đồng. Ghê quá”. BĐ Diễm Hạnh bức xúc: “Hãy sống sao để lòng thanh thản, chứ gian lận kiểu này bây giờ phải trả giá rồi”. Còn BĐ Nhật Quân thì bày tỏ: “Đã là bác sĩ, điều dưỡng, có ăn có học đàng hoàng mà sao lại gian dối như vậy? Kiểu này là gian lận có tổ chức, đáng buồn quá”.

Xử lý nghiêm, không để lọt người phạm tội

Nhiều BĐ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những hành vi gian dối BHYT của các bác sĩ, điều dưỡng này, vì họ đã làm hoen ố ngành y. Không những thế, BĐ Duong Trinh còn kiến nghị: “Cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra những người trục lợi tiền BHYT, để người dân tham gia BHYT được yên tâm”. BĐ Hiển đề nghị thêm: “Yêu cầu Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra, xem có còn ai tham gia vào vụ này không”.

Thật khó tin chỉ với 3 cá nhân này lại có thể thực hiện vụ gian lận này trong một thời gian khá dài. Mong công an mở rộng điều tra thật kỹ lưỡng để không bỏ sót tội phạm.

Anh lái tàu họ Nhạc

Trong khi đó, BĐ Duy Cường tỏ ra lo lắng: “Trời ơi, bác sĩ, điều dưỡng mà sao làm như vậy? Kiểu này có làm ảnh hưởng đến những người sử dụng thẻ BHYT không?”. Đáp lại, BĐ Anh lái tàu họ Nhạc cho rằng: “Cần xử thật nghiêm những vụ trục lợi BHYT như thế này, vì những vụ này sẽ làm cơ quan BHYT siết chặt hơn, sẽ khó khăn cho những bệnh nhân có nhu cầu được chữa trị thật sự”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Bác sĩ để cứu người chứ không phải tìm cách gian lận bảo hiểm để lấy tiền !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU