Lăng kính Bạn đọc:

Xử nặng chủ đầu tư 'lươn lẹo', nợ 'sổ hồng'

1 Thanh Niên
Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân mua căn hộ chung cư tại TP.HCM, Hà Nội nhưng chưa được cấp 'sổ hồng', 'sổ đỏ' khiến khổ chủ không thể mua bán hoặc bị 'ép' giá bán.
Người dân ở chung cư Trương Đình Hội (P.16, Q.8, TP.HCM) treo băng rôn tố cáo chủ đầu tư không làm “sổ hồng” dù bàn giao nhà đã 6 năm	 /// Ảnh: Nguyên An Người dân ở chung cư Trương Đình Hội (P.16, Q.8, TP.HCM) treo băng rôn tố cáo chủ đầu tư không làm “sổ hồng” dù bàn giao nhà đã 6 năm - Ảnh: Nguyên An
Người dân ở chung cư Trương Đình Hội (P.16, Q.8, TP.HCM) treo băng rôn tố cáo chủ đầu tư không làm “sổ hồng” dù bàn giao nhà đã 6 năm
Ảnh: Nguyên An
Tình trạng nhiều cư dân ở các dự án chung cư “chờ hoài nhiều năm” vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” vì thủ tục hoặc chây ì của chủ đầu tư... đang là vấn đề nhức nhối được bạn đọc Thanh Niên rất quan tâm.
Loạt bài Chung cư “ngóng” sổ hồng ở TP.HCMKhốn khổ khi bị nợ sổ đỏ đăng trên Thanh Niên phản ánh nhiều người dân mua căn hộ chung cư tại TP.HCM, Hà Nội nhưng chưa được cấp “sổ hồng”, “sổ đỏ” khiến khổ chủ không thể mua bán hoặc bị “ép” giá bán. Thậm chí, nhiều hộ lên kế hoạch chuyển nhà, cầm cố ngân hàng để đầu tư kinh doanh đều lâm vào bế tắc. Có dự án ở TP.HCM, lãnh đạo TP đưa ra giải pháp hợp tình hợp lý để chủ sở hữu có thể được cấp sổ hồng. Sau đó, Sở TN-MT yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị đo đạc, lập lại bản đồ hiện trạng để làm cơ sở cấp sổ hồng và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai TP để cấp sổ hồng cho cư dân, nhưng chủ đầu tư vẫn “im ru”, khiến con đường tới “sổ hồng” của người dân lại tiếp tục kéo dài.

Chủ đầu tư chây ì không trả “sổ hồng” của dân, cơ quan, chính quyền trực tiếp giám sát, quản lý ở đâu?  

 Tiểu Bông (Hà Nội)

Người dân ngao ngán than rằng: “Nếu chính quyền địa phương và Sở Xây dựng mạnh tay xử lý những sai phạm của chủ đầu tư thì người dân đã không phải sống trong cảnh thiệt thòi đủ thứ như hiện giờ”. Tương tự, nhiều cư dân ở TP.HCM, Hà Nội cũng bị nhiều chủ đầu tư nợ “sổ đỏ”. Mặc dù theo Nghị định 91 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, từ năm 2020, chủ đầu tư chậm làm “sổ đỏ” cho khách hàng sẽ bị phạt đến tiền tỉ nhưng các chuyên gia cho rằng “chưa đủ sức răn đe”.

Cần cấm chủ đầu tư nợ “sổ hồng” làm dự án mới

Bạn đọc (BĐ) Văn Thanh (TP.HCM) chia sẻ: Đâu đâu cũng gặp những chủ đầu tư quá lươn lẹo và coi thường pháp luật; có những dự án 3 năm chưa sang tên được cho khách hàng, cũng không ra được sổ.

Cơ quan chức năng không thực thi theo quy định của pháp luật thực chất là tiếp tay cho các chủ đầu tư gian dối, khiến người dân thiệt thòi, khổ sở. Vấn đề này phải xử lý tận gốc để lấy lại lòng tin của người dân vào cơ quan chức năng.   

Trần Đình (TP.HCM)

BĐ Trần Thanh Huy (An Giang) cũng bức xúc: “Chung cư cũ chưa có sổ, chủ đầu tư tiếp tục xây hàng loạt chung cư mới... Nên siết chặt những dự án này. Tại sao để những công ty chưa bàn giao sổ cho dân tiếp tục xây mới? Họ đã không ra sổ là có vấn đề, tại sao cứ cấp phép?”.
Theo BĐ Hồ Tâm (Hà Nội), đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo. “Cơ quan chức năng có nghĩ đến quyền lợi của người dân không? Báo chí đã công khai mà cơ quan chức năng cứ làm thinh để người dân khổ như vậy mãi sao? Lên tiếng đi chứ!”, BĐ Hồ Tâm viết.

Xử lý hình sự chủ đầu tư cố tình chây ì

Để chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết có “sổ đỏ”, “sổ hồng” trả cư dân, theo BĐ Hùng Nguyễn (TP.HCM), sau khi bàn giao nhà, một năm sau chủ đầu tư không giao sổ thì nhà nước cưỡng chế làm sổ cho dân, sau đó xử lý chủ đầu tư. Ngoài ra, theo BĐ Trung Hiếu (TP.HCM), cần khung pháp lý để có thể truy trách nhiệm chủ đầu tư cố tình chây ì trong những trường hợp như thế này.
Trong khi đó, BĐ Lê Khắc Nhãn (TP.HCM) cho rằng nếu các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý những sai phạm và không cấp dự án mới cho các chủ đầu tư sai phạm mà không chịu khắc phục hoặc chưa khắc phục xong, bao gồm cả những công ty dùng kế “ve sầu thoát xác” (đổi tên doanh nghiệp), chắc chắn sẽ không còn những sai phạm kéo dài và đỡ khổ cho cư dân.
BĐ An Nhiên (TP.HCM) kiến nghị: “Nhà nước cần có các giải pháp ngăn chặn hành vi của chủ đầu tư giữ sổ của khách hàng đem cầm cố ở ngân hàng, hoặc do đã thế chấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” của khách hàng cho ngân hàng nên không thể đưa sổ cho khách”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh

Linh

Nên ban hành luật nội dung kiểu: “kể từ 202x, các chủ đầu tư chỉ đc bán khi dự án đã có sổ”. Vừa đảm bảo năng lực chủ đầu tư - tránh chiếm dụng vốn dân, vừa đảm bảo tính minh bạch, lợi ích cho người mua !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU