Lăng kính bạn đọc:

Xử lý nghiêm những người coi thường luật pháp

25 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm tài xế xe ben lạng lách, đánh võng, húc vào đuôi ô tô công vụ để chạy trốn khi bị CSGT Đồng Nai yêu cầu dừng xe.
Tài xế xe ben bị lực lượng CSGT khống chế	 /// CTV Tài xế xe ben bị lực lượng CSGT khống chế - CTV
Tài xế xe ben bị lực lượng CSGT khống chế
CTV
Như Thanh Niên thông tin, sáng 20.11, tổ CSGT thuộc Phòng CSGT Đồng Nai đang làm nhiệm vụ ở khu vực ngã ba Vũng Tàu thì phát hiện xe ben BS 51C-948.52 lưu thông trên QL1 theo hướng Bình Thuận - TP.HCM có dấu hiệu quá tải nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Lúc này tài xế không chấp hành hiệu lệnh và điều khiển xe bỏ chạy lên cầu Đồng Nai, lực lượng CSGT lập tức đuổi theo.

Cận cảnh xe ben lạng lách, đánh võng, húc vào xe CSGT để chạy trốn

Trong lúc bỏ chạy, tài xế xe ben liên tục lạng lách, đánh võng, thậm chí còn cho xe húc vào đuôi ô tô của CSGT. Chạy được khoảng 500 m, khi đến đoạn cầu vượt Tân Vạn, chiếc xe đã bị lực lượng CSGT dừng lại, tài xế Chế Văn Bò (42 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị khống chế và tạm giữ. Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ khẩn cấp tài xế này để điều tra, làm rõ.

Quá coi thường pháp luật

Nhiều bạn đọc (BĐ) cho rằng hành vi của tài xế này quá coi thường pháp luật, không chỉ gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ mà còn ảnh hưởng cả những người đi đường khác, vì vậy cần phải xử lý thật nghiêm. “Tài xế này ngông cuồng thật, quá nguy hiểm cho người đi đường và lực lượng chức năng. Cần phạt nặng và tước bằng vĩnh viễn”, BĐ Tran bức xúc.
Tương tự, BĐ Quang Trung cho rằng: “Phải điều tra làm rõ xử lý nghiêm để làm gương. Xem thường mạng sống của người tham gia giao thông quá...”.
Nhiều ý kiến đề nghị tước bằng lái xe vĩnh viễn và truy cứu trách nhiệm hình sự những tài xế có hành vi như thế này. “Tước bằng vĩnh viễn với những tài xế như này và nếu có thể thì đề nghị khởi tố”, BĐ Tuan Cuong ý kiến.
"Phải xử lý hình sự, tước bằng lái xe vĩnh viễn. Rất may không xảy ra tai nạn. Phải xử lý nghiêm làm gương cho những trường hợp khác", BĐ Long Nguyen đề nghị.
Cùng quan điểm, BĐ Minh Trực cho rằng: "Hành vi của tài xế xe ben này quá nguy hiểm cho tính mạng của những người tham gia giao thông cũng như lực lượng thi hành công vụ. Để ngăn chặn triệt để tình trạng chống người thi hành công vụ thì các cơ quan thực thi pháp luật phải cương quyết xử lý thật nghiêm như điều tra, truy tố, đưa ra xét xử với các hình phạt thật nặng mới đủ sức răn đe".

Nên có nhiều biện pháp an toàn hơn

Bên cạnh việc lên án và đề nghị pháp luật chế tài thật nặng những hành vi như tài xế xe ben trên thì nhiều ý kiến cũng đề nghị lực lượng chức năng có thêm các biện pháp nghiệp vụ khác (như ghi hình phạt nguội, phối hợp với các lực lượng khác như 113 khống chế những tài xế như thế này...) để xử lý, chứ như tình huống trên rất nguy hiểm. “Xe CSGT chặn xe “điên” vậy quá nguy hiểm. Cần có nhiều biện pháp để chế tài mà an toàn hơn”, BĐ Le Gia góp ý.
Cùng quan điểm, BĐ Nguyễn Thiệu ý kiến: “Theo tôi, để tránh nguy hiểm cho người thực thi công vụ và người dân thì với những trường hợp vi phạm như thế này lực lượng chức năng có thể ghi hình lại rồi tiến hành phạt nguội (có thể phạt hành chính hoặc xử lý hình sự). Hoặc phối hợp thêm với các lực lượng phản ứng nhanh khác cùng xử lý để đảm bảo an toàn nhất. Thực tế đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp đau lòng từ những vụ việc như thế này”.
Đề nghị xử lý hình sự chứ không phải phạt hành chính.
Hung Nguyen
Những loại tài xế thế này phải cấm vĩnh viễn, không được lái xe nữa. 
Dien Nguyen
Phạt kịch khung và tước giấy phép lái xe vĩnh viễn những trường hợp này.
Phuoc Nhon
Tước bằng vĩnh viễn, phạt tù thật nặng. Hành vi không chỉ xem thường pháp luật mà còn xem thường tính mạng người khác.
Tu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Những trường hợp này cần tước bằng lái vĩnh viễn. Không phù hợp với nghề rồi.
Cong Minh Nguyen

Cong Minh Nguyen

Xe nhà có ..... m...á....u mặt đây. Đề nghị xử nghiêm.
Chien van Tran

Chien van Tran

Luật pháp không nghiêm làm khổ các anh cảnh sát. Luật thì nhiều nhưng bọn tội phạm ngày càng giỡn mặt
Quốc Sự Trần

Quốc Sự Trần

Các ĐB nói hay lắm, vậy xin cho hỏi camera giao thông có tính năng ghi hình xe quá tải để phạt nguội được không? Nếu không có xe CSGT thực thi nhiệm vụ thì làm gì có cảnh lạng lách, đánh võng để mà phạt nguội? Các vị hãy ra khu vực ngã ba Vũng Tàu, cầu Đồng Nai mà xem xe ben họ chạy hổ báo thế nào, cứ như đường chỉ dành riêng cho họ. Tôi nghĩ sự ngông cuồng xem thường pháp luật của các tài xế này xuất phát từ chủ các doanh nghiệp vận tải.
Luat Nguyen

Luat Nguyen

Ở Mỹ mà như thế thì xong rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU