Lăng kính Bạn đọc:

Xử lý hình sự những người sử dụng bằng giả

9 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc đồng tình với kiến nghị của Bộ trưởng Công an Tô Lâm là đã đến lúc cần xử lý hình sự những người sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả và cho rằng cần thực hiện việc này càng sớm càng tốt.
3 trong số 15 nghi phạm cùng nhiều tang vật trong một đường dây làm bằng giả bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá cuối tháng 10.2020. Theo Bộ Công an, trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả  /// ẢNH: CÔNG AN TỈNH THANH HÓA CUNG CẤP 3 trong số 15 nghi phạm cùng nhiều tang vật trong một đường dây làm bằng giả bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá cuối tháng 10.2020. Theo Bộ Công an, trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả - ẢNH: CÔNG AN TỈNH THANH HÓA CUNG CẤP
3 trong số 15 nghi phạm cùng nhiều tang vật trong một đường dây làm bằng giả bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá cuối tháng 10.2020. Theo Bộ Công an, trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả
ẢNH: CÔNG AN TỈNH THANH HÓA CUNG CẤP
Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 9.11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng mua bán giấy tờ giả trên mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định ngay trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả. Về giải pháp, ông Tô Lâm cho rằng cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cơ quan chức năng và người dân về phương thức mua bán giấy tờ; tiến hành rà soát việc sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả và xử lý nghiêm. “Trước nay với người sử dụng giấy tờ giả chỉ nặng về xử lý hành chính, ít khi xử lý hình sự, nhưng đã đến lúc cần xử lý hình sự”, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị, và dẫn chứng việc dùng giấy phép lái xe giả có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về các ổ nhóm làm giấy tờ giả

Cán bộ sai phải phạt nặng hơn

Đồng ý với kiến nghị xử lý hình sự. Chẳng lẽ tội xài bằng giả mà phạt như tội không đội mũ bảo hiểm, ai coi được?   

Hoàng Tân

Rất nhiều bạn đọc (BĐ) đồng tình kiến nghị phải xử lý hình sự đối với những người dùng giấy tờ giả. BĐ Phu chia sẻ: “Ủng hộ đề xuất của ông Tô Lâm - đã đến lúc xử lý hình sự những người sử dụng giấy tờ giả. Không thể chỉ xử lý hành chính mà phải xử lý hình sự”. BĐ Nguyen Tien Tinh thì thẳng thắn: “Phạt tù thật nặng loại tội này, nhất là cán bộ mà sử dụng giấy tờ giả. Nếu để kéo dài sẽ gây ra tai họa cho đất nước”. Còn BĐ Hữu Chiến bày tỏ: “Đồng ý xử lý hình sự. Tội gian dối vậy mà phạt hành chính thì ai sợ? Hơn nữa, nếu cán bộ, công chức, viên chức mà sai phạm thì càng phải xử nặng”.
Cũng đồng quan điểm “phải xử lý hình sự”, BĐ ph***@gmail.com nhấn mạnh: “Cần công khai những cán bộ, công chức, viên chức xài bằng giả để làm gương”.

Hiến kế triệt bằng giả

“Bên cạnh việc tuyên truyền, khuyến cáo cơ quan chức năng và người dân về phương thức mua bán giấy tờ; tiến hành rà soát việc sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả và xử lý nghiêm; theo tôi, rất cần có dữ liệu số quốc gia về bằng cấp các loại. Khi cần, các cơ quan, đơn vị chức năng chỉ cần "click" là biết bằng cấp thật hay giả. Như vậy thì sẽ góp phần trị triệt để vấn nạn làm bằng cấp giả và sử dụng bằng cấp giả”, BĐ Triển hiến kế. Ý kiến này được nhiều BĐ đồng tình và cho rằng nên sớm thực hiện. BĐ Giang Vũ cho biết: “Bây giờ thời 4.0 rồi, phải có dữ liệu số để phục vụ nhanh nhất. Chứ làm công văn gửi đi, chờ xác minh, rồi gửi công văn lại, thì quá chậm, lạc hậu rồi”. BĐ Nhật Ánh cũng cho rằng: “Cần phải làm sớm để có dữ liệu số quốc gia về bằng cấp các loại sớm”.

Theo tôi, nên dành ra khoảng 2 tháng để cho những người sử dụng các loại bằng cấp, chứng chỉ giả khai báo với cơ quan, đơn vị chức năng, và có hình thức kỷ luật với những người này. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra bằng cấp, ai bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả thì xử lý hình sự. Phải kiên quyết vậy thì mới xóa được nạn bằng cấp giả.   

Minh Huấn

“Câu chuyện làm và sử dụng giấy tờ giả là vấn nạn. Bắt và xử lý kẻ làm giấy tờ giả chỉ là một vế. Người sử dụng giấy tờ giả thì xử lý chưa mạnh tay là nguy cơ lớn. Tại sao chúng ta không diệt tận gốc? Thời đại 4.0 mà các trường, lớp không công khai học viên tốt nghiệp. Chỉ cần nêu trên trang mạng của những trường, trung tâm danh sách học viên... Khi cần kiểm tra gõ vào là biết thì đố ai dám xài đồ giả...”, BĐ Dương Văn Tuấn ý kiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

"Xử lý hình sự những người sử dụng bằng giả" - việc này đúng ra là phải thế, không hiểu vì lý do gì mà bao năm qua không thực hiện, tạo nên một hình ảnh thật/giả lẫn lộn quá xấu xí trong xã hội !
Truc Ngon

Truc Ngon

Nhiều người hiện đang làm trong cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp mà đang sử dụng bằng cấp giả đã " nằm vùng " và yên vị trong thời gian rất lâu cũng cần phải thanh lọc để xử lý theo luật pháp.
Long le

Long le

Đúng rồi, còn tội làm bằng giả cũng phải phạt thật nặng. Xem có ai dám làm bằng giả không
nhuan

nhuan

Nên quyết liệt về việc dùng bằng cấp giả như thế thì đội ngũ cán bộ công chức mới khá được nếu không làm quyết liệt triệt để thì nguy hiểm cho xã hội, tôi ủng hộ nên làm điểm ngay để làm gương cho mọi người./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU