Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị /// ẢNH: Nhật Bắc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - ẢNH: Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
ẢNH: Nhật Bắc
Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 6 tháng đầu năm, TP này đã xử lý 6.552 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 1.800 trường hợp so với cùng kỳ, trong đó có 212 trường hợp lái ô tô, kiểm tra và phát hiện 37 trường hợp lái xe container, xe tải sử dụng ma túy, lập biên bản 21 trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng.
Tuy nhiên, theo ông Hoan, việc kiểm tra vi phạm còn khó khăn do ý thức một bộ phận người dân không cao, vẫn có thói quen sử dụng rượu bia trong các lễ cưới xin, ma chay, giao lưu... Một số trường hợp có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra nồng độ cồn. Ông Hoan đề nghị xử phạt nặng các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ việc mua bán rượu bia, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu bia gây tai nạn.
Ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho hay từ năm 2014, địa phương này đã phát hiện 217 lái xe dương tính với chất ma túy, riêng năm 2019 phát hiện 48 trường hợp. “Ban An toàn giao thông tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) dừng ngay việc sử dụng tài xế phát hiện dương tính với chất ma túy, thông báo cho Hiệp hội Vận tải ô tô Hải Dương để tránh việc tài xế chuyển từ DN này sang DN khác, cũng như gửi danh sách tài xế dương tính với ma túy về công an tỉnh để theo dõi, quản lý”, ông Cương nói.
Đáng chú ý, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng có lái xe dương tính với ma túy đã tráo mẫu nước tiểu nhưng bị phát hiện. Bất cập là hầu hết việc khám sức khỏe do lái xe tự thực hiện ở các cơ sở y tế mà không có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, vì thế việc phát hiện lái xe sử dụng ma túy còn hạn chế. Trong khi đó, hiện nay chưa có chế tài xử lý các lái xe dương tính với chất ma túy mà mới chỉ quy định xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe với hành vi đang điều khiển phương tiện. Ông Cương cũng kiến nghị xây dựng cơ sở dữ liệu chung của toàn quốc về danh sách lái xe dương tính với chất ma túy để cơ quan chức năng theo dõi, quản lý và các DN không sử dụng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề xuất tước bằng lái xe với những tài xế dương tính ma túy. Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thì kiến nghị bổ sung vào luật việc xử phạt DN, chủ xe có liên quan gây ra các hành vi vi phạm uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông; đặc biệt là hành vi vi phạm về ma túy, vi phạm nồng độ cồn hoặc tước bằng lái xe vĩnh viễn với các tài xế vi phạm trong trường hợp này.

Thu bằng lái vĩnh viễn với người nghiện ma túy, rượu

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Người nghiện hút ma túy, lái xe uống rượu say xỉn xuất hiện nhiều, phải coi đó là điều không bình thường của đất nước”. Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, bên cạnh những điểm đen giao thông cũng xuất hiện các “điểm đen” ngay tại các cơ quan đào tạo, kiểm tra, kiểm soát, như mới đây Cục Đăng kiểm đã phát hiện và thu hồi giấy phép của một trung tâm đăng kiểm tại Bắc Giang do cấp khống chứng nhận đăng kiểm, hay các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe “thi là đỗ”.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện sửa đổi luật xử lý vi phạm hành chính theo hướng tăng nặng. Vì dù quy định hiện nay đã cao nhưng chưa đủ răn đe, vi phạm nồng độ cồn 80 mg/100 ml máu là đủ chuyển hình sự chứ không chỉ xử phạt hành chính.
“Nghiện ma túy, nghiện rượu thu ngay vĩnh viễn bằng lái. Phải sửa khung xử phạt cao như một số nước”, Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện nghị định thay thế Nghị định 46, yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện sớm mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Đặc biệt, Bộ GTVT phải khẩn trương báo cáo thay thế Nghị định 86, hủy bỏ quy định dùng hộp đèn trên nóc xe công nghệ, thay vào đó phải dùng công nghệ để quản lý.
Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lưu ý tới tình trạng chống tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng CSGT. Thủ tướng đồng thời lưu ý phải đóng cửa các cơ sở đăng kiểm, đào tạo lái xe vi phạm quy định, cấp đăng kiểm xe xấu thành xe tốt, tình trạng phong bao phong bì tiêu cực...
Báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, trong 6 tháng có 34/64 địa phương phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, có hơn 78.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 239 trường hợp dương tính với ma túy bị xử lý. Về tình hình tai nạn giao thông, 6 tháng đầu năm toàn quốc xảy ra hơn 8.300 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương hơn 6.300 người. Trong lĩnh vực hàng không xảy ra 45 sự cố, trong đó có 3 sự cố uy hiếp an toàn cao và 42 sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn. Ngoài ra, có gần 20.000 chuyến bay bị chậm, 209 chuyến hủy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn đăng tự

nguyễn đăng tự

Kiến nghị nên nghiêm cấm khi lái xe có uống rượu bia. Vì người uống bia rượu không đo được độ cồn của mình mà thường bị kích thích ham vui cứ uống rồi gây tai nạn.
mh

mh

ủng hộ, ủng hộ
Ngưu Chấn Thủy

Ngưu Chấn Thủy

Tôi rất hoan nghênh tất cả ý kiến mà bài báo đã đăng, hoan nghênh các đại biểu đã tỏ rõ quyết tâm ngăn chặn rượu bia và ma túy trong khi tham gia giao thông. Đặc biệt tăng nặng luật này để răn đe, đối với trường hợp không hợp tác hoặc chống người thi hành công vụ, đề nghị xử nặng lên gấp nhiều lần để không còn dám tái phạm.
tuantran

tuantran

Một quyết định quá chuẩn không cần chỉnh luôn....hoan nghênh ý kiến của Thủ tướng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU